Họp Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện quý I năm 2019
Chiều ngày 14/3/2019. Huyện Mai Sơn đã tổ chức họp Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia huyện quý I năm 2019. Đồng chí Đinh Thị Bích Thảo – Bí thư huyện ủy – Trưởng ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của huyện chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp các đại biểu về dự đã được thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia huyện quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2019. Theo đánh giá, quý I năm 2019, UBND huyện đã chủ động tham mưu Thường trực, Ban thường vụ huyện ủy kịp thời ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện các Chương trình MTQG; chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan, đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn rà soát xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình năm 2019; các hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai kịp thời và phát huy hiệu quả. Về Chương trình xây dựng Nông thôn mới, tính đến thời điểm này, toàn huyện đạt 232 tiêu chí, bình quân đạt 11,05 tiêu chí/xã bằng 88,26% kế hoạch. Năm 2019 phấn đấu triển khai thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí tại 01 xã Cò Nòi đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch; các xã còn lại đạt tăng thêm từ 1 tiêu chí trở lên, bình quân đạt 12,52 tiêu chí/xã. Về Chương trình Mục tiêu Qốc gia giảm nghèo, huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các xã, bản đặc biệt khó khăn rà soát nhu cầu về hỗ trợ phát triển sản xuất nguồn vốn chương trình 135 với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng, triển khai thực hiện hỗ trợ mô hình chăn nuôi Bò cái sinh sản từ nguồn vốn chương trình giảm nghèo quy mô 55 con, với 55 hộ thuộc xã Chiềng Mai và xã Mường Bon tham gia; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trên 89 nghìn người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số; khám, chữa bệnh miễn phí cho 3.764 lượt với tổng kinh phí trên 850 triệu đồng.

Kế luận cuộc họp Đồng chí Đinh Thị Bích Thảo - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia của huyện yêu cầu các thành viên BCĐ đôn đốc, hướng dẫn các xã triển khai các tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch, quan tâm chỉ đạo phát triển sản xuất, triển khai các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; Chỉ đạo rà soát, xây dựng Kế hoạch và triển khai xây dựng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới  xã Cò Nòi đạt chuẩn  năm 2019, xây dựng xã Chiềng Ban đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019- 2020. Đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới năm 2019”. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát triển khai chương trình tại các xã, kết hợp với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giải pháp đảm bảo trật tự ATXH trên địa bàn./.

Thanh Hải (Trung tâm TT - VH Mai Sơn)