Mai Sơn: Tập huấn tiêm phòng bệnh da nổi cục trên trâu bò cho 30 cán bộ Thú y và thú y viên của 22 xã Thị trấn
          Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò đã xuất hiện ở bản Yên Tiến xã Hát Lót. Để chủ động phòng chống và khống chế dịch viêm da nổi cục lây lan diện rộng. Ngày 23/4/2021 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn phối hợp với Chi Cục chăn nuôi thú y và thuỷ sản tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn tiêm phòng bệnh da nổi cục trên trâu bò cho 30 người là cán bộ thú y thuộc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và thú y viên của 22 xã Thị trấn.

Hội nghị tập huấn tiêm phòng bệnh da nổi cục trên trâu bò cho 30 cán bộ Thú y và thú y viên của 22 xã Thị trấn

Tham dự buổi tập huấn, các cán bộ thú y cơ sở được cán bộ Chi Cục chăn nuôi thú y và thuỷ sản tỉnh Sơn La cung cấp thông tin về tình hình bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Sơn La; Nắm bắt được biểu hiện, đặc điểm dịch tễ, triệu trứng và chuẩn đoán bệnh, phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Cơ chế chính hỗ trợ của Nhà nước đối với người chăn nuôi gia súc phải tiêu hủy. Một số biện pháp kiểm soát phòng chống bệnh và cách nhận biết khi gia súc nhiễm bệnh Viêm da nổi cục để hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng, kỹ thuật tiêm phòng và điều trị cho trâu, bò khi mắc bệnh. thực hiện cách ly toàn bộ trâu, bò chưa có biểu hiện của bệnh Viêm da nổi cục; nuôi nhốt trâu, bò tại các khu vực có trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh.Tổ chức tiêu hủy toàn bộ trâu, bò có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Viêm da nổi cục. Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve... tại các hộ chăn nuôi trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi nhiễm bệnh; đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi trâu, bò bị bệnh. Thực hiện tốt công tác rà soát tổng đàn và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán trâu bò trên từng địa bàn để bao vây khống chế dịch bệnh Viêm da nổi cục không để lây lan.

Cán bộ Chi Cục chăn nuôi thú y và thuỷ sản tỉnh Sơn La hướng dẫn tiêm phòng bệnh da nổi cục trên trâu bò

Cán bộ Chi Cục chăn nuôi thú y và thủy sản tỉnh Sơn La hướng dẫn tiêm phòng bệnh da nổi cục trên trâu bò tại bản Kho Lay

Sau lớp tập huấn này, huyện Mai Sơn tăng cường lực lượng tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trâu bò cho các xã, thị trấn, phấn đấu đến ngày 10/5/2021 hoàn thành tiêm vắc xin phòng bệnh cho toàn bộ đàn trâu bò trên địa bàn huyện./.

Ngọc Bích - Trọng Đại