Họp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện
Ngày 28/3. UBND huyện mai Sơn đã tổ chức Họp Đoàn liên ngành kiểm tra,giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Sơn Hải – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Họp kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về  bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện báo cáo tình hình, kết quả kiểm tra việc chấp hành luật về khoáng sản tại xã Chiềng Lương, Chiềng Ve quý I năm 2024. Qua rà soát và nắm bắt địa bàn bản Lù và bản Phiêng Nọi xã Chiềng Lương đang có hiện tượng tái diễn các hoạt động nhằm khai thác khoáng sản trái phép với diễn biến phức tạp, các thủ đoạn chống đối lực lượng chức năng ngày càng tinh vi, tất cả các điểm đều được các đối tượng lắp camera giám sát...Riêng đối với điểm bản Nà Lằn xã Chiềng ve, UBND xã đã huy động lực lượng tạm giữ 02 đầu máy nổ, 02 đầu máy nghiền, 02 củ phát điện, 02 cửa, 02 xe rùa, đồng thời lấp 01 hầm đất đã đào tại nương cà phê.

Tại cuộc họp đoàn liên ngành của huyện đã báo cáo đề xuất phương án tạm giữ toàn bộ các phương tiện, công cụ, thiết bị…nghi nhằm mục đích khai thác khoáng sản trái phép và tháo dỡ toàn bộ lán tạm trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp tại Buôm Lực, bản Lù xã Chiềng Lương làm điểm.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Sơn Hải – Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND xã Chiềng Lương tích cực tuyên truyền vận động nhân dân cũng như các cán bộ đảng viên tại cơ sở thực hiện nghiêm việc bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, huy động lực lượng dân quân, nhân công và chuẩn bị công cụ, dụng cụ tháo dỡ lán trại, máy móc, xây dựng phương án đảm bảo cho quá trình tháo dỡ, di dời; phối hợp với lực lượng công an huyện bố trí lực lượng hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng thời chủ động tham mưu các vấn đề khó khăn, vướng mắc khi phát sinh./.

Thanh Hải (Trung tâm TT- VH Mai Sơn)