Mai Sơn triển khai công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý năm 2024
Chiều ngày 25/12, BCĐ 2172 huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý năm 2023. Triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hà Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ chủ trì hội nghị.  Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn.

Ban chỉ đạo 2172 huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý năm 2023. Triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn huyện Mai Sơn tiếp tục được cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo 2172 các cấp quan tâm thực hiện. Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 138 vụ, 178 đối tượng phạm tội về ma tuý. Phát hiện, triệt  xoá  04 vụ trồng  cây thuốc phiện với 1.147 cây (tăng 1.147 cây thuốc phiện so với cùng kỳ). Cơ quan tư pháp đã thụ lý điều tra: 132 vụ, 166  bị can. Đã xét xử 120 vụ, 143 bị cáo về ma túy. Đã xác lập và phá thành công 4 chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng. Xử lý hành chính 17 vụ, 31 đối tượng vi phạm lĩnh vực phòng, chống và kiểm soát ma túy; phạt tiền 57,5 triệu đồng. Toàn huyện có 421 đơn vị đạt tiêu chuẩn không có tệ nạn ma tuý.

Năm 2024, huyện Mai Sơn thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy theo “03 lớp”; nắm, phân tích, dự báo và đánh giá đúng tình hình tội phạm về ma túy; tổ chức đấu tranh đồng bộ, liên hoàn trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, tập trung triệt phá các băng nhóm, tổ chức, đường dây tội phạm về ma tuý, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phấn đấu số vụ phạm tội về ma túy phát hiện, bắt giữ tăng 5% so với năm 2023. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đối với tội phạm ma túy, bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; tỷ lệ vụ án ma túy được giải quyết, xét xử trên 90%.  Duy trì, giữ vững địa bàn, cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn không có ma túy, phấn đấu đến cuối năm 2024 có thêm 2 xã đạt tiêu chuẩn không có ma tuý; Tiếp tục giữ vững 421 đơn vị, xã, bản, tiểu khu  (152 bản, tiểu khu, 01 xã Chiềng Dong, 268 đơn vị) đã đạt không có tệ nạn ma túy trong năm 2023. Phấn đấu làm sạch về ma túy xã Phiêng Pằn hoàn thành trước thời hạn năm 2025. Thực hiện chuyển hóa, xây dựng thôn, bản, tiểu khu sạch về ma túy đối với 45 thôn, bản, tiểu khu.

Công an huyện với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn ký cam kết về chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có ma túy.

Tại hội nghị đã tổ chức ký cam kết phối hợp giữa Công an huyện với Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn về chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có ma túy giai đoạn 2023-2025./.

Ngọc Bích – Trọng Đại (Trung tâm TTVH Mai Sơn)