Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 xã Chiềng Mung đạt loại giỏi
Sáng ngày 28/3, UBND huyện Mai Sơn chỉ đạo tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng - tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Mung năm 2024. Tới dự có đồng chí Cầm Thị Khay – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng BCĐ diễn tập. Tham dự các đồng chí trong BCĐ diễn tập; đại diện một số xã.
Khai mạc Diễn tập

Cuộc diễn tập được chia làm 2 phần: Phần cơ chế và phần thực hành. Theo đó, phần cơ chế, Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng xã Chiềng Mung đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng; Giao nhiệm vụ (bổ sung), tổ chức hiệp đồng triển khai công tác bảo đảm cho các lực lượng chuẩn bị phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.

Hội nghị đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng

Hội nghị giao nhiệm vụ (bổ sung), tổ chức hiệp đồng triển khai công tác bảo đảm cho các lực lượng chuẩn bị phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng.

Đối với Phần thực hành ứng phó, với tình huống giả định: Khoảng 9h 30 phút ngày 28/3, tại khu vực rừng sản xuất của bản Mạt, một số hộ dân đang thu dọn nương rãy và đốt thảm thực bì để chuẩn bị trồng hoa màu. Do bất cẩn, không chấp hành triệt để quy trình, quy định phòng, chống cháy rừng nên để ngọn lửa gặp gió bốc lên cao, bén vào khu vực rừng cộng đồng của bản. Hộ dân đã hô hoán cho một số hộ làm nương xung quanh đó cùng dập đám cháy.Tuy nhiên do thời tiết khô hanh cùng với gió thổi mạnh nên ngọn lửa đã tiếp tục bùng phát và lan sâu hơn. Nhận thấy không thể dập tắt đám cháy vì lực lượng mỏng, dụng cụ chữa cháy thô sơ, người dân đã báo cáo Trưởng bản để tăng cường lực lượng. Ngay sau khi nhận được thông tin, Trưởng bản báo cáo UBND xã Chiềng Mung tăng cường các lực lượng tham gia chữa cháy, bảo đảm an ninh trật tự tại hiện trường. Tổ chức sơ tán tài sản của nhân dân, thực hành sơ cứu và kịp thời đưa người bị thương đi cấp cứu.

Lực lượng cùng nhân dân chữa cháy

Lực lượng DQTV cứu tài sản cho người dân

Sau 1 giờ thực hành, dưới sự chỉ huy, điều hành, tổ chức thực hiện linh hoạt và kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Mung, chủ trì là Ban Chỉ đạo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã, đám cháy rừng sản xuất bản Mạt đã dược dập tắt hoàn toàn. Các cơ quan chức năng thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, ổn định tình hình.

Lực lượng Y tế sơ cứu người dân bị thương

Ban Chỉ đạo diễn tập đánh giá cuộc diễn tập ƯPCR - TKCN xã Chiềng Mung năm 2024 hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra, đạt loại giỏi. Qua diễn tập, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng sẵn sàng ứng phó  hiệu quả khi có tình huống cháy rừng xảy ra. Trên cơ sở đó, các địa phương điều chỉnh bổ sung phương án ƯPCR - TKCN sát với tình hình thực tế.

UBND huyện trao giấy khen cho 5 tập thể

UBND huyện trao giấy khen cho 10 cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Chiềng Mung năm 2024. ./.

Trần Thanh