Chi hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện Mai Sơn tổ chức kỷ niệm 61 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam
Ngày 8/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin huyện Mai Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022).

Buổi lễ đã ôn lại 61 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam. Cách đây 61 năm, ngày 10/8/1961, ngày đầu tiên đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong 10 năm từ 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã thực hiện gần 20 ngàn phi vụ phun, rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam xuống ¼ diện tích Miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam không chỉ hủy hoại môi trường sống mà còn làm cho gần 4 triệu người dân bị phơi nhiễm, trong đó gần 3 triệu người dân Việt Nam bị nhiễm.

Hiện toàn Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Mai Sơn có trên 30 hội viên trong đó có 10 thương binh, bệnh binh nhiễm chất độc hóa học. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm nhân dân trong huyện đã tình nguyện đóng góp được trên 50 triệu đồng, cùng với sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để Hội xã gây quỹ thăm hỏi ốm đau, tặng quà trong dịp lễ tết, mừng thọ, trợ cấp khó khăn và khen thưởng cán bộ hội viên tích cực gương mẫu. Thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả của chất độc da cam dioxin đối với môi trường và con người, qua đó bằng hành động thực tế cùng chung tay “xoa dịu nỗi đau da cam”. Đồng thời Hội cũng sẽ tích cực làm tốt các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc hội viên tốt hơn./.

Thanh Hải (Trung tâm TT-VH Mai Sơn)