Sáng ngày 15/8, Huyện ủy Mai Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới. Đồng chí  Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong thường trực huyện ủy - HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Thủ trưởng các phòng ban, cơ quan đơn vị; Bí thư, Phó Bí thư 22 xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị quán triệt công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới tại Mai Sơn

Đến thời điểm này, công tác triển khai, kiểm soát  phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn huyện Mai Sơn được triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; 22/22 xã, thị trấn đã thành lập tổ, bản, tiểu khu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 gồm: 99 tổ cấp xã và 859 tổ covid-19 cộng đồng. Tiếp tục rà soát, truy vết và thực hiện cách ly tập trung các trường hợp trở về từ vùng đang có dịch theo thông báo của Bộ y tế.  Luỹ tích tổng số người đi từ các tỉnh trong nước về được rà soát từ ngày 30/4/2021 đến nay là: 1.201 người. người hiện đang theo dõi, giám sát, cách ly : 158 người . Tổng số người đã hết thời gian theo dõi, giám sát, cách ly: 1.043 người. Công tác triển khai tiêm vacxin được đẩy nhanh tiến độ:  Số người khám sàng lọc là 8.009 người, số người được tiêm: 7.462 người, Vacxin sử dụng: 591 lọ. Công tác triển khai khu cách ly y tế tập trung đã bố chí khu cách ly chính thức tối đa được khoảng 250 giường, khu cách ly dự phòng khoảng 30 giường. Hiện tại đang tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện phương án triển khai khu cách ly mới đáp ứng tình hình dịch bệnh . Đã thành lập 25 điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa tại 19 xã, thị trấn, chủ yếu các điểm nằm dọc trục đường Quốc lộ, các khu vực trung tâm xã để vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa, tại mỗi điểm bố trí 01 cán bộ phụ trách, theo dõi.

Công tác chuẩn bị năm học mới 2021 – 2022 tổ chức tuyển sinh theo đúng kế hoạch, kết quả cụ thể: bậc mầm non tuyển 93 lớp nhà trẻ với 1.669 trẻ  đạt 30,6% trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 36 tháng tuổi; dự kiến trẻ mẫu giáo ra lớp 10.280 trẻ, đạt 99,7%, trong đó trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,8%; bậc tiểu học tuyển 155 lớp 1 với 3.886 học sinh, đạt 100%; bậc THCS tuyển 89 lớp 6 với 3.648 học sinh đạt 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; bậc THPT tuyển 35 lớp với 1.557 học sinh; GDTX hiện đang tổ chức tuyển sinh, dự kiến tuyển mới 300 học sinh tốt nghiệp THCS (đạt 67,5% học sinh tốt nghiệp THCS). Chỉ đạo 64/64 trường mầm non, phổ thông, TT GDTX huyện tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên tự nghiên cứu, học tập 03 chuyên đề bồi dưỡng hè năm 2021Phương án tổ chức Khai giảng năm học 2021-2022  được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho tổ chức Lễ khai giảng vào ngày 05/9/2021; Không tổ chức phần hội trong ngày khai giảng và đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã được nghe và tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo tình hình phát triển các hợp tác xã ở các bản, tiểu khu trên địa bàn huyện. Trong đó có đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Chỉ đạo các phòng chuyên môn tư vấn, hướng dẫn các bản, tiểu khu có nhu cầu đăng ký thành lập HTX hoàn thiện hồ sơ thành lập HTX; sớm cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã đối với các HTX có đủ điều kiện theo quy định. Khuyến khích phát triển HTX trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực của nền kinh tế. Tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên phát triển HTX hoạt động sản xuất kinh doanh hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến tiêu thụ sản phẩm; HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí  Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các phòng ban cơ quan đơn vị, các xã thị trấn, các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch bệnh cấp huyện, cấp xã cần tiếp tục thực hiện  nghiêm túc quán triệt chỉ đạo của Ban bí thư Trung ương và Thủ tướng Chính phủ  về phòng chống dịch bệnh ; tiếp tục chỉ đạo duy trì tốt các Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc rà soát, truy vết, nắm chắc tình hình dân cư, đặc biệt là các đối tượng đi lao động ngoài tỉnh trở về hoặc dự kiến trở về địa phương trong thời gian tới; Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ". Tổ chức thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với một số người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, có nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện tốt các nhiệm vụ chuẩn bị cho năm học mới 2021 – 2022. Xây dựng phương án khu cách ly tập trung tại xã (lấy địa điểm cơ sở giáo dục làm khu cách ly). Tăng cường tuyên truyền, vận động,  yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội./.