Xã Mường Bằng diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn đạt loại giỏi
Ngày 4/7/2024, Ban Chỉ huy phòng chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Mai Sơn đã tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2024 tại xã Mường Bằng. Dự vào chỉ đạo diễn tập có đồng chí Cầm Thị Khay – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban phòng chống lũ bão – TKCN huyện, lãnh đạo một số phòng chuyên môn huyện.

Diễn tập ứng phó bão lụt- TKCN xã Mường Bằng năm 2024

Cuộc diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Mường Bằng năm 2024 gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 Tổ chức chuẩn bị ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy PCTT - TKCN xã Mường Bằng tổ chức hội nghị nhận định đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão, lụt và tim kiếm cứu nạn. Tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2 thực hành ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn theo các nội dung: Sơ tán nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét; Tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất đá do mưa lũ gây ra; Sử dụng lực lượng, phương tiện tìm kiếm, trục vớt người, tài sản bị mưa lũ cuốn trôi.

Thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập- úng- lũ quét- lũ ống tại bản Bằng Thịnh xã Mường Bằng

Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao, sát với điều kiện thực tế của địa phương. Mặc dù thời gian ngắn song đã thể hiện được rất rõ khả năng huy động lực lượng tại chỗ nhanh, kịp thời, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia diễn tập.

Thực hành ứng phó bão lụt- TKCN xã Mường Bằng năm 2024

Qua cuộc diễn tập, giúp xã Mường Bằng điều chỉnh phương án PCBL – TKCN, kịp thời xử lý tình huống theo phương châm 4 tại chỗ; tăng cường công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo tình hình bão lũ để nhân dân nắm bắt và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thực hành ứng phó bão lụt- TKCN xã Mường Bằng năm 2024

Đồng chí Cầm Thị Khay - Phó Chủ UBND huyện Mai Sơn tặng giấy khen cho các tập thể

Đồng chí Cầm Thị Khay - Phó Chủ UBND huyện Mai Sơn tặng giấy khen cho các cá nhân

Với sự chuẩn bị chu đáo bám sát kịch bản cùng tinh thần trách nhiệm cao của các lực lượng tham gia nên cuộc diễn tập đã diễn ra đúng thời gian nội dung kế hoạch. Cuộc diễn tập được Ban chỉ đạo diễn tập đánh giá xếp loại giỏi. Nhân dịp này, UBND huyện Mai Sơn đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác luyện tập, diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Mường Bằng./.

Ngọc Bích ( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)