Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn phân bón hữu cơ ECOHAP tại Mai Sơn
Ngày 25/6, UBND xã Chiềng Mung phối hợp với Công ty đầu tư và phát triển Hoàng An Phát tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn phân bón hữu cơ ECOHAP vụ xuân năm 2024. Tới dự có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, lãnh đạo một số xã trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn phân bón hữu cơ  ECOHAP tại Mai Sơn

Mô hình phân bón hữu cơ ECOHAP được triển khai tại gia đình ông Lò Văn Đoá, bản Xum xã Chiềng Mung với diện tích 1.200m2, trên giống lúa Nếp 97 từ tháng 2/2024. Trong quá trình thực hiện mô hình mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài, khô hạn, thiếu nước, sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, song qua đánh giá trong quá trình sản xuất sử dụng phân bón hữu cơ ECOHAP cho thấy: Sau khi cấy cây lúa hồi xanh nhanh, đẻ nhánh khỏe, cứng cây, bông to, hạt mẩy, chắc hạt, bông màu vàng sáng, năng suất trung bình gần 9 tấn/ha. Việc sử dụng phân bón ECOHAP không ảnh hưởng đến năng suất, thời gian sinh trưởng của lúa, thời gian sinh trưởng sớm hơn các loại giống khác gieo trồng đại trà tại địa phương.

Phân bón hữu cơ ECOHAP là một sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện cấu trúc đất và tăng cường hệ vi sinh vật có lợi. ECOHAP không chỉ chứa các thành phần hữu cơ giàu dinh dưỡng mà còn được bổ sung vi sinh vật hữu ích, giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả và tăng cường sức đề kháng. Ưu điểm nổi bật của phân bón hữu cơ ECOHAP là giảm 30% chi phí phân bón; giúp cải tạo, làm sạch môi trường đất còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; tạo ra sản phẩm lúa hữu cơ “sạch”, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường.

Sản phẩm lúa hữu cơ “sạch”, đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường khi sử dụng phân bón hữu cơ ECOHAP

Để tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ, thời gian tới, huyện Mai Sơn chỉ đạo các xã, cơ quan chức năng tuyên truyền, nhân rộng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ ECOHAP và các sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh cho lúa, các loại cây trồng, qua đó giúp sản phẩm nông nghiệp địa phương nâng cao cả về “chất” và “lượng”, tăng tính cạnh tranh trên thị trường./.

Ngọc Bích – Trọng Đại

( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)