Tập huấn trồng lúa ứng dụng theo phương pháp SRI theo hướng hữu cơ
Ngày 4/7, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn đã tổ chức lớp tập huấn mô hình trồng lúa cải tiến ứng dụng phương pháp SRI từng phần theo hướng hữu cơ cho các hộ dân của bản Cò Nòi xã Cò Nòi nhằm khuyến khích các hộ dân chuyển đổi sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng. Dự lớp tập huấn có lãnh đạo Hội nông dân huyện Mai Sơn, các ban ngành đoàn thể của xã Cò Nòi.

Lớp tập huấn mô hình trồng lúa cải tiến ứng dụng phương pháp SRI.

Tại lớp tập huấn các hộ dân của bản Cò Nòi đã được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn giới thiệu tổng quan về Hệ thống canh tác lúa cải tiến (gọi tắt là SRI), đây là phương pháp canh tác lúa sinh thái, mang lại hiệu quả và năng suất cao, giảm phát thải khí nhà kính dựa trên những tác động kỹ thuật nhằm giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tiết kiệm nước tưới. Những kỹ thuật tác động bao gồm: Cấy mạ non, cấy một dảnh, cấy thưa tạo hiệu ứng hàng biên, quản lý nước, làm cỏ sục bùn và bón phân hữu cơ. Hướng dẫn cách mua và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”; hướng dẫn ủ phân bón hữu cơ từ các phế phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương... Đồng thời, cung ứng hỗ trợ phân bón cho các hộ tham gia mô hình; cử cán bộ thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, kịp thời phát hiện và hướng dẫn nông dân xử lý sâu, bệnh hại bằng thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Các đại biểu và hộ dân tham gia lớp tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm công lao động, nâng cao giá trị cây trồng, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng./.

Trọng Đại (Trung tâm TTVH Mai Sơn)