Sáng ngày 2/7, đoàn công tác do đồng chí Lê Hồng Trường – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Mai Sơn về kiểm tra công tác phòng, chống Sốt xuất huyết; Công tác Tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện. Dự làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh Đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La làm việc tại huyện Mai Sơn

Trong 6 tháng đầu năm, Huyện Mai Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết. Tính đến thời điểm báo cáo, trên địa bàn huyện có số hộ, trường học, cơ quan được vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết là: 3.087/4.689 đạt 65,83%. Giám sát muỗi truyền bệnh SXH tại các Tiểu khu 4; 13; 15; 19; 20. Qua thực tế điều tra, số nhà ghi nhận có muỗi trưởng thành tại các Tiểu khu 4, Tiểu khu 19 và Tiểu khu 20 đang cao. Công tác tiêm chủng đang được tăng cường, tổ chức các tổ giám sát tiến hành giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tại 10/22 điểm tiêm chủng trên địa bàn huyện. Cơ bản các Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện công tác tiêm chủng đảm bảo quy trình, quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế huyện đang rà soát đối tượng chưa được tiêm đầy đủ và triển khai tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng theo quy định.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Trường – Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch tại các tiểu khu có nguy cơ khác trên địa bàn quản lý. Tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ/mắc Sốt xuất huyết trong cơ sở khám chữa bệnh cũng như trong cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện/triệu chứng của bệnh, thực hiện điều tra, giám sát và lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong thời gian sớm nhất, khống chế không để dịch bệnh lây lan và bùng phát. Nghiêm túc thực hiện công tác thống kê, báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung. Trên cơ sở số lượng vắc xin, vật tư, trang thiết bị, bơm kim tiêm được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung ứng, chỉ đạo Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch phân bổ, cung ứng đầy đủ các loại vắc xin còn thiếu trong chương trình tiêm chủng mở rộng thiếu một số loại vắc xin như: SII, IPV, TD, Rota cho các Trạm Y tế xã, thị trấn để thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng đảm bảo theo quy định./.