Kết nối tiêu thụ nông sản vượt qua đại dịch
Thời điểm này, tỉnh Sơn La đang bước vào thu hoạch xoài và chuẩn bị thu hoạch nhãn, thanh long... với sản lượng dự kiến hàng trăm nghìn tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều HTX sản xuất nông sản sạch, an toàn của tỉnh đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Vì vậy, việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang được Liên minh HTX tỉnh thực hiện, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời điểm này.

Xoài tròn của HTX nông nghiệp Xuân Tiến (Yên Châu) được bày bán tại Trung tâm giới thiệu nông sản sạch.

           

Vụ xoài, mận năm nay, việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài tỉnh gặp khó khăn, khiến nông sản tồn đọng. Với tinh thần “Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”, để hạn chế tổn thất cho người nông dân và kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các HTX trên địa bàn, Liên minh HTX tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm giới thiệu nông sản sạch chủ động kết nối với các HTX, Liên hiệp HTX để liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân và các HTX.

           

Tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm nông sản sạch của Liên minh HTX tỉnh, anh Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ Trung tâm, cho biết: Ngay từ cuối tháng 5, ngoài giới thiệu và tiêu thụ 70 đầu sản phẩm OCOP của 15 HTX trong tỉnh, Trung tâm đã triển khai các giải pháp giúp các HTX trong tỉnh tiêu thụ nông sản. Từ ngày 20/5 đến nay, Trung tâm đã tiêu thụ được hơn 2 tấn xoài cho các HTX ở huyện Yên Châu; gần 500 kg mận của các HTX ở địa bàn Thành phố và Mai Sơn; gần 300 kg cá các loại về các thị trường lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình... thông qua các kênh bán hàng trên internet, mạng xã hội Facebook, Zalo. Để khâu vận chuyển hàng hóa được đúng thời gian yêu cầu, đảm bảo cho chất lượng sản phẩm khi đến tay khách hàng, chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, cam kết thực hiện khâu vận chuyển không quá 3 ngày đối với sản phẩm nông sản của tỉnh.

           

Ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc HTX nông nghiệp Xuân Tiến, xã Sặp Vạt (Yên Châu), thông tin: HTX chúng tôi có 38 thành viên, với 100 ha xoài tròn và xoài lai, đang vào vụ thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng 300 tấn. Được sự quan tâm của Liên minh HTX tỉnh, bình quân mỗi ngày chúng tôi gửi 300 kg xoài tròn lên Trung tâm giới thiệu nông sản sạch để tiêu thụ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bao tiêu quả xoài cho hơn 100 hộ dân trên địa bàn, xoài ở đây đều đạt chất lượng và đã được cấp chỉ dẫn địa lý. Năm nay, ước tính doanh thu từ xoài của HTX đạt trên 1,5 tỷ đồng.

           

Đối với HTX thủy sản Sông Đà, xã Liệp Tè (Thuận Châu), có 8 thành viên với 60 lồng cá các loại. Trước đây, mỗi ngày HTX xuất bán ra thị trường từ 100-150 kg cá, do dịch bệnh nên lượng khách hàng giảm. Anh Nguyễn Thế Anh, Giám đốc HTX, cho biết: Hiện nay, bình quân mỗi ngày chúng tôi gửi khoảng 50 kg vào Trung tâm giới thiệu nông sản sạch và được tiêu thụ nhanh chóng, giá lại ổn định.

           

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phối hợp để tiêu thụ sản phẩm, góp phần giải quyết một phần nỗi lo cho nông dân; đồng thời, kết nối với Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX các tỉnh phía Bắc để cùng hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản cho các HTX với tinh thần “Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”.

 

                                                                                                                                                                          Theo baosonla.org.vn

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 592
  • Trong tuần: 7,294
  • Tất cả: 1,156,845
Đăng nhập