Hội nghị tổng kết mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ năm 2021
Ngày 11/11, tại xã Mường Chanh, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ năm 2021. Tới dự có Bà Cầm Thị Khay – Phó Chủ tịch UBND huyện; Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; Phòng Tài chính kế hoạch huyện; Lãnh đạo UBND xã Mường Chanh, Chiềng Mai, Chiềng Dong và Chiềng Mung.

Hội nghị tổng kết mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ năm 2021

Mô hình trồng lúa hữu cơ năm 2021 được huyện Mai Sơn phê duyệt dự toán tại Quyết định 1246/QĐ-UBND ngày 9/6/2021 của UBND huyện, tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng. Mô hình được triển khai từ tháng 7/2012, thực hiện tại 4 xã là Mường Chanh, Chiềng Mai, Chiềng Mung và xã Chiềng Dong với 884 hộ tham gia, tổng diện tích sản xuất gần 104 ha, cơ cấu giống gồm: Lúa nếp 87, 97 và lúa nếp tan nhe (xã Mường Chanh). Quá trình thực hiện mô hình Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với các xã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ; kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ các chế phẩm sinh học có sẵn tại địa phương; hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc “4 đúng” và sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa; cung ứng, hỗ trợ gần 131 tấn phân bón hữu cơ cho các hộ tham gia.

Mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ tại xã Mường Chanh

So với phương thức sản xuất truyền thống, trồng lúa theo hướng hữu cơ hạn chế sâu, bệnh hại, tiết kiệm chi phí sản xuất do tận thu các chế phẩm sinh học làm sản xuất, xử lý sâu bệnh hại sinh học, năng suất lúa được cải thiện. Ngoài ra, trồng lúa theo hướng hữu cơ còn góp phần cải tạo đất, bảo vệ môi trường./.

Ngọc Bích – Hoàng Lâm

(Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)