Mai Sơn bàn giải pháp phát triển cây dâu tây
Chiều ngày 25/3, huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển cây dâu tây. Dự  hội nghị có lãnh đạo các công ty, HTX có hoạt động sản xuất, thu mua, kinh doanh cây Dâu Tây. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 04 xã Cò Nòi, Nà Bó, Hát Lót, Chiềng Sung.

Mai Sơn bàn giải pháp phát triển cây dâu tây

Tính đến tháng 02/2022, toàn  huyện  Mai Sơn có trên 97ha cây dâu tây giống Hana của Nhật, được trồng tập trung ở 4 xã Cò Nòi, Nà Bó, Hát Lót, Chiềng Sung, sản lượng bình quân đạt 8,47 tấn/ha, giá bán trung bình khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi ha dâu tây cho thu nhập từ 450 triệu đến 600triệu đồng/ha. Đã có 44,9ha cây dâu tây được cấp chứng nhận VietGap. Tuy nhiên việc phát triển cây Dâu Tây trên địa bàn huyện vẫn còn hiện tượng lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật, diện tích sản xuất hữu cơ còn ít; Sản phẩm Dâu tây huyện Mai Sơn chưa được cấp mã số vùng trồng; Việc đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất (nhà màng, nhà lưới, việc bảo quản, sơ chế, đóng gói còn thô sơ) dẫn đến chất lượng không cao, chưa đồng đều.

Mỗi ha dâu tây cho thu nhập từ 450 triệu đến 600triệu đồng/ha

Để có những định hướng tốt cho việc phát triển cây Dâu Tây một cách hiệu quả và bền vững, xây dựng hình ảnh và thương hiệu cây Dâu Tây hữu cơ Mai Sơn. Trong thời gian tới,  huyện Mai Sơn tập trung rà soát, xây dựng vùng dâu tây ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển du lịch. Đẩy mạnh việc áp dụng các giống mới, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dâu tây theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm. Triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận dâu tây hữu cơ Mai Sơn gắn với mã số vùng trồng, tem mác và các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm quả dâu tây. Thu hút các Doanh nghiệp trong việc tiêu thụ sản phẩm quả dâu tây, sơ chế, đóng gói, chế biến quả Dâu tây (rượu, siro …) Đẩy nhanh tiến độ thành lập các Hợp tác xã của bản gắn với lợi thế của địa phương./.

Ngọc Bích

( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)