Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số Dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai VILG” tỉnh Sơn La
Ngày 10/11/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2532/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số Dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai VILG” tỉnh Sơn La.

Dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai", viết tắt là VILG là nhằm phát triển, vận hành một hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả và minh bạch của công tác quản lý đất đai tại địa bàn thực hiện Dự án thông qua việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai. Dự án bao gồm 03 hợp phần, cụ thể: Hợp phần 1 “Tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ đất đai”; Hợp phần 2 “Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và triển khai hệ thống thông tin đất đai quốc gia đa mục tiêu”; Hợp phần 3 “Hỗ trợ quản lý dự án”.

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc luôn có vị trí chiến lược quan trọng. Tất cả người dân tộc Việt Nam đều có đầy đủ quyền công dân và được bảo vệ bằng các điều khoản công bằng theo Hiến pháp và pháp luật. Chủ trương, chính sách cơ bản đó là “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giúp nhau cùng phát triển” trong đó vấn đề ưu tiên là “Đảm bảo phát triển bền vững vùng Dân tộc thiểu số và miền núi”. Tính đến nay địa bàn tỉnh Sơn La có hơn 1,2 triệu dân, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái chiếm khoảng 53,2% tổng dân số; dân tộc kinh chiếm 17,61%; dân tộc Mông chiếm 14,61%; dân tộc Mường chiếm 7,57%; dân tộc Xinh Mun chiếm 1,98%; dân tộc Dao chiếm 1,77%; dân tộc Kháng chiếm 0,8%; dân tộc La Ha chiếm 0,75% và một số dân tộc khác chiếm khoảng 0,54%.

Địa điểm triển khai Dự án tại 08 huyện, thành phố, gồm: Thành phố Sơn La và các huyện: Mường La, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên là những địa bàn có dân tộc thiểu số sinh sống cao và có phong tục tập quán tương đối riêng biệt. Thời gian thực hiện từ năm 2017 – 2022.

Chi tiết xem văn bản tại đây:QD so 2532.pdf