BHYT “Phao cứu sinh” của nhiều bệnh nhân
Những bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại BVĐK huyện Mai Sơn đều mang trong mình một nỗi lo đó là chi phí điều trị bệnh và gánh nặng kinh tế, tuy nhiên với việc tham gia bảo hiểm y tế, người dân có thể giảm bớt được nỗi lo đó để yên tâm điều trị. BHYT được xem là “phao cứu sinh”, thành “thẻ hộ mệnh” không thể không có của mỗi người bệnh.

Anh Vì Văn Bản, Bản Phiêng Hà, xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn  quanh năm trông chờ vào nương rãy, nhà thuộc diện hộ nghèo. Anh vào viện điều trị được gần 1 tuần, đang chờ để phẫu thuật sỏi thận, anh rất lo lắng, sợ không đủ chi phí điều trị.Anh bản chia sẻ: Tôi vào bệnh viện thăm khám, bác sĩ chuẩn đoán tôi bị sỏi thận, chi phí phẫn thuật cao, may tôi được cấp thẻ BHYT để giảm bớt khó khăn cho gia đình.

anh tin bai
Bác sỹ BVĐK huyện thăm khám cho anh Vì Văn Bản

    Còn với bà Lèo Thị Hoa, Bản Mòng, xã Tà Hộc, do tuổi cao, nhiều bệnh nền kèm theo khiến sức khỏe suy yếu nghiêm trọng. Đợt này, bà nhập viện điều trị viêm phổi, huyết ap cao, tim… hơn 1 tuần, chi phi điều trị cũng lên tới hơn 15 triệu đồng. Các con đều lập gia đình cuộc sống rất vất vả nên nỗi khi đi viện là cả một lỗi lo đối với bà. Bà Lèo Thị Hoa tâm sự: Tuổi già, gia đình lại khó khăn, sức khoẻ suy giảm phải nằm viện điều trị dài ngày. Nếu không có thẻ BHYT chi trả phần lớn chi phí điều trị tôi không thể gắng gượng đến bây giờ. Khi về, tôi còn được trả lại tiền ăn, tiền đi lại. Bảo hiểm đúng là có lợi cho những người có hoàn cảnh khó khăn như tôi.

anh tin bai
Bác sỹ BVĐK huyện thăm khám điều trị cho bà Lèo Thị Hoa

    Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện đã có trên 61.000 lượt bệnh nhân khám chữa bênh BHYT với tổng số tiền đề nghị cơ quan BHXH huyện thanh toán cho các cơ sở khám chữa bệnh là 46,9 tỷ đồng . Mọi quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được BHXH huyện chi trả đảm bảo theo quy định. Song song với đó BHXH huyện đẩy mạnh tuyên truyền để đảm bảo số dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT ngày càng cao. Ông Trần Quốc Quỳnh - Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Tính đến 31/10 /2023, số đối tượng thuộc ngân sách nhà nước cấp thẻ đạt 100%, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 89% so với dân số. BHXH huyện phấn đấu đến hết năm 2023  đạt chỉ tiêu BHXH tỉnh, UBND huyện giao tỷ lệ BHYT bao phủ đạt 92,50%.

anh tin bai
BHXH huyện giao dịch làm thẻ cho người dân

Ốm đau, bệnh tật không thể loại trừ bất cứ ai. Bên cạnh nỗi lo bệnh tật, người bệnh còn nơm nớp lo về tài chính. Vì vậy không chỉ với người nghèo, cận nghèo mà mọi người dân đều chủ động tham gia BHYT để được bảo vệ, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình khi chẳng may bị ốm đau, bệnh tật./.   

          

                                                                                                                                                Trần Thanh


 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập