BHXH huyện Mai Sơn trao quyết định hưởng lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện
20/10/2023
Sáng ngày 20.10.2023 BHXH huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị trao Quyết định nghỉ hưởng lương hưu cho người tham gia BHXH tự nguyện, đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh Sơn La tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng.
Hội nghị trao Quyết định hưởng lương hưu BHXH tự nguyện tại Tiểu khu 21
Bà Lê Thị Minh, làm nghề tự do, hiện cư trú tại Tiểu khu 21 Thị trấn Hát Lót, đã tham gia BHXH tự nguyện theo quy định tại Điều 140 Luật BHXH số 71/2006/QH11 từ ngày 01/01/2008. Đến nay, bà Minh đã đủ 20 năm tham gia BHXH tự nguyện cũng như đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Bà Minh được hưởng chế độ hưu trí hưu trí từ ngày 1/11/2023, tỷ lệ tính lương hưu 55%, mức lương hưu được hưởng hàng tháng là 4.635.241đồng.
Lãnh đạo BHXH huyện và UBND Thị trấn Hát Lót trao Quyết định nghỉ hưu BHXH tự nguyện cho Bà Lê Thị Minh Tiểu khu 21 Thị trấn Hát Lót
Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại Tiểu khu 21 Thị trấn Hát Lót
Lãnh đạo BHXH huyện và UBND Thị trấn Hát Lót trao Quyết định nghỉ hưu BHXH tự nguyện cho Bà Lê Thị Minh Tiểu khu 21 Thị trấn Hát Lót
Tại Hội nghị BHXH huyện Mai Sơn cũng đã tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Trong đó, tập trung tuyên truyền về BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thời gian đóng, quyền lợi được hưởng,.. chính sách BHXH không khuyến khích người tham gia hưởng chế độ BHXH một lần mà hướng đến tính an sinh xã hội; tính ưu việt của chính sách như được lĩnh lương hưu, được điều chỉnh lương hưu dựa trên cơ sở chỉ số giá sinh hoạt theo từng giai đoạn và theo quy định của Nhà nước, được cấp thẻ BHYT. Chính sách BHXH tự nguyện, áp dụng với công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, khi tham gia được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng. Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện linh hoạt, được thay đổi trong quá trình tham gia. Trong quá trình đóng mà gặp khó khăn về kinh tế được tạm dừng bảo lưu thời gian tham gia đến khi có tiền thì tiếp tục đóng và cộng nối quá trình trước đó. BHXH tự nguyện là điểm tựa vững chắc của người tham gia khi hết tuổi lao động, thực sự trở thành chỗ dựa cho những người lao động tự do, góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.
Ngọc Bích
( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)