Ban chỉ đạo 969 huyện Mai Sơn tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý năm 2022
Ngày 14/12/2022. Ban chỉ đạo 969 huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Nguyễn Việt Cường – Bí thư huyện uỷ - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Năm 2022, huyện Mai Sơn tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng, các lực lượng chức năng tham gia công tác phòng, chống ma túy; triệt xóa các điểm, đối tượng bán lẻ ma túy, các đường dây tội phạm ma túy trên địa bàn. Trong năm đã phát hiện, bắt giữ 133 vụ, 163 đối tượng phạm tội về ma tuý (tăng 41 vụ, 18 đối tượng so với cùng kỳ năm 2021). Khởi tố 120 vụ, 140 bị can; xử lý hành chính 11 vụ, 19 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 2 bánh Hêroin, 848,97 gam nhựa thuốc phiện, 16.582 viên ma tuý tổng hợp, 4 khẩu súng và thu nộp ngân sách nhà nước trên 1.700 triệu đồng. Công tác phát hiện chữa trị, quản lý người cai và sau cai được triển khai, đến ngày 30/11/2022  tổng số người nghiện có hồ sơ theo dõi quản lý trên địa bàn là 341 người; đang cai nghiện tại Cơ sở điều trị nghiện ma tuý tỉnh 91 người, quản lý sau cai 163 người, trong năm phát hiện 23 người nghiện mới. Thường xuyên củng cố, kiện toàn, phát huy hiệu quả 2.249 nhóm liên gia tự quản, 327 tổ An ninh nhân dân và 194 tổ thanh niên xung kích.

Mục tiêu năm 2023, huyện Mai Sơn tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, từng bước kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi địa bàn. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai , lập hồ sơ áp dụng các biện pháp giáo dục tại các xã, thị trấn đối với 100% đối tượng đủ điều kiện tiêu chuẩn. Tập trung “làm sạch” 02 địa bàn mới phát sinh người nghiện, người sử dụng ma tuý tại xã Mường Bằng và xã Chiềng Dong. Kiên quyết đấu tranh, triệt xoá các điểm tệ nạn ma tuý mới, tụ điểm phức tạp về ma tuý, rà soát, phát hiện và xoá bỏ 100% diện tích trồng và tái trồng cây có chứa chất ma tuý, kiểm soát và quản lý chặt chẽ việc lưu thông, sử dụng các loại tiền chất, chất gây nghiện, chất hướng thần, không để xảy ra tình trạng điều chế, sản xuất ma tuý tổng hợp trên địa bàn huyện.

Nhân dịp này. UBND huyện Mai Sơn đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý năm 2022./.

Thanh Hải - Hoàng Lâm (Trung tâm TT-VH Mai Sơn)