Huyện ủy Mai Sơn họp Ban chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy
Sáng ngày 4/4, huyện ủy Mai Sơn đã chủ trì hội nghị Ban chỉ đạo 1804 đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy quý I; phương hướng, nhiệm vụ quý II/2023. Đồng chí Nguyễn Việt Cường – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị.

Trong quý I, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện Mai Sơn tuy đã được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn phức tạp. Công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy đã được thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả, nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn được phát hiện, triệt phá; nhiều điểm, đối tượng bán lẻ ma túy đã bị bắt giữ, xử lý, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Kịp thời phát hiện, triệt xóa 04 vụ trồng cây thuốc phiện (trong đó khởi tố 01 vụ, 01 đối tượng; xử phạt hành chính 03 vụ, 03 đối tượng). Lực lượng Công an huyện Mai Sơn đã phát hiện, bắt giữ 44 vụ, 52 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 05 vụ, 03 đối tượng so với cùng kỳ năm 2022). Tang vật thu giữ: 19,528 gam Heroine; 611 viên Hồng phiến; 1.147 cây thuốc phiện; 01 khẩu súng; 05 viên đạn; trên 27 triệu đồng tiền mặt, đã khởi tố, điều tra: 47 vụ, 56 bị can.

Thực hiện Đề án “Chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sơn La không có ma túy, giai đoạn 2023 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” đã có 22/22 xã, thị trấn tổ chức Hội nghị triển khai và Ký cam kết giao ước thi đua về lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phát biểu kết luận hội nghị

Trong thời gian tới, huyện Mai Sơn tập trung lãnh đạo tăng cường công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội, tuyên truyền về trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống ma túy. Tiếp tục tổ chức tố giác, phát giác tội phạm, tệ nạn ma túy; đấu tranh triệt xóa các điểm bán lẻ, chứa chấp và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy. Triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh, bắt giữ, xử lý, không để hình thành đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện (đặc biệt cai nghiện tại gia đình, cộng đồng) và quản lý sau cai. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, lồng ghép công tác phòng chống ma túy với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; Xây dựng các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các bản, tiểu khu đạt tiêu chuẩn “ không có ma túy ”./.

Ngọc Bích – Hoàng Lâm

( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)