Họp bàn về định hướng và giải pháp phát triển cây cà phê theo chuỗi liên kết bền vững trên địa bàn huyện
Chiều ngày 5/4, huyện uỷ Mai Sơn đã tổ chức cuộc họp bàn về định hướng và giải pháp phát triển cây cà phê theo chuỗi liên kết bền vững. Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp.

Huyện Mai Sơn họp bàn về định hướng và giải pháp phát triển  cây cà phê theo chuỗi liên kết bền vững trên địa bàn huyện

Huyện Mai Sơn hiện có trên 8.500 ha cà phê; trong đó, gần 6.200 ha cho thu hoạch quả, năng xuất trung bình đạt 1,8 đến 2,2 tấn/ha, sản lượng quả tươi ước đạt hơn 95.700 tấn. Sản lượng cà phê nhân ước đạt 14.000 tấn. Có 4 doanh nghiệp và 105 hộ gia đình thu mua, sơ chế, chế biến cà phê. Năm 2022, UBND tỉnh đã công nhận 2 vùng cà phê ứng dụng công nghệ cao tại 18 bản với 1.560 hộ tham gia, giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 126,6 triệu đồng/ha/năm. Công ty cổ phần Cà phê Phúc Sinh Sơn La, Công ty cổ phần tập đoàn Minh Tiến - MTG tham gia liên kết, sản xuất, tiêu thụ cà phê với 2.030 hộ dân... Huyện Mai Sơn luôn coi trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hái cà phê đúng kỹ thuật; ký cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường đối với 100% các hộ tham gia hoạt động sơ chế và chế biến cà phê; triển khai xây dựng các vùng cà phê ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị, giữ vững thương hiệu sản phẩm cà phê Sơn La.

Kết luận cuộc họp, Đồng chí Nguyễn Việt Cường, Bí thư huyện ủy quán triệt quan điểm, định hướng phát triển của huyện trong thời gian tới là: Tập trung Phát triển cây cà phê đúng quy hoạch theo hướng bền vững có sự tham gia liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến và tiêu thụ. Củng cố, đổi mới hệ thống, phương thức tổ chức sản xuất cà phê theo hướng chuyên nghiệp, gắn với bảo vệ môi trường. Phấn đấu đạt 100% mức năng suất tiềm năng (trung bình khoảng 25 - 30 tấn quả/ha) của huyện. Phát triển các sản phẩm OCOP từ cây cà phê. Các bản, tiểu khu hình thành các hợp tác xã để tổ chức lại khâu sản xuất, củng cố các chuỗi liên kết giá trị đảm bảo chặt chẽ, bền vững. Kiên quyết xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà máy, xưởng sản xuất nhỏ lẻ. Tiến tới chấm dứt tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường sống của khu dân cư./.

Ngọc Bích – Lò Bút ( Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)