Mai Sơn họp triển khai thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn
Sáng 28.6.2021, UBND huyện Mai Sơn đã tổ chức họp triển khai thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn. Ông Lại Như Long - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Mai Sơn họp triển khai thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vục II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, Huyện Mai Sơn có 8/21 xã chịu tác động trực tiếp của điều chỉnh chính sách gồm xã Mường Bon, Chiềng Mung, Cò Nòi, Chiềng Sung, Nà Bó, Mường Bằng, Mường Chanh, Chiềng Chăn. Theo kết quả rà soát có 38.750 người thuộc 8 xã sẽ không được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT từ ngày 1/7/2021; Điều này ảnh hưởng trực tiếp và tác động rất lớn đến chính sách Bảo hiểm y tế, an sinh xã hội.

Đại biểu dự cuộc họp phát biểu ý kiến đề xuất giải pháp triển khai thực hiện chính sách BHYT

Nhằm đảm bảo cho việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đúng đối tượng, tránh hiện tượng trùng lặp giữa các nhóm đối tượng, giữa các khu vực, đồng thời đảm bảo cho nhân dân được hưởng các chế độ khám chữa bệnh theo quy định. UBND huyện chỉ đạo BHXH huyện Mai Sơn kịp thời ban hành hướng dẫn, nội dung tuyên truyền Chính sách bảo hiểm y tế, thực hiện báo tăng, giảm các trường hợp hưởng bảo hiểm y tế, nội dung tuyên truyền đảm bảo ngắn gọn, xúc tích đầy đủ nội dung; Chính quyền 8 xã chịu tác động của chính sách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, cách thức triển khai thực hiện sao cho phù hợp với điều kiện thực tế; Rà soát cấp bổ sung bảo hiểm y tế cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, trẻ em; Tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi hình thức tham gia BHYT từ đối tượng được Ngân sách Nhà nước mua sang đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Trung tâm y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, trạm y tế xã thành lập đội cấp thẻ BHTY ngay tại đơn vị, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân các xã, bản nắm được những thông tin liên quan của BHYT để được hưởng quyền lợi liên tục. Phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 85% dân số đối với các xã Nông thôn mới; 95% dân số đối với các xã đạt NTM nâng cao./.

Ngọc Bích ( Trung tâm TT - TH Mai Sơn)