Thành công từ trồng Nho Hạ đen
Những năm gần đây mô hình trồng Nho Hạ đen đã nhiều Hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn huyện Mai Sơn triển khai trên quy mô rộng. Kết hợp với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc mang lại kinh tế cao, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương và trở thành một trong những sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn với du khách, góp phần tạo hiệu quả kép cho người nông dân.
anh tin bai

Mô hình trồng nho Hạ Đen của anh Bùi Văn Lợi ở bản Phiêng Quài xã Chiềng Ban.

         Đến vườn nho Hạ Đen của anh Bùi Văn Lợi ở bản Phiêng Quài xã Chiềng Ban khi nho đang thời kỳ cho thu hoạch, thực sự ấn tượng bởi từng hàng nho thẳng tắp, sai trĩu quả. Tiếp chuyện chúng tôi anh chia sẻ: Trên diện tích đất 1,2 ha, trước đây gia đình anh thâm canh nhiều cây trồng khác nhau nhưng hiệu quả mang lại chưa như mong muốn, qua tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như được tham qua học hỏi nhiều mô hình trồng cây ăn quả ở các tỉnh bạn. Tháng 9/2020, anh Lợi đã bắt tay vào thực hiện mô hình trồng nho trong nhà màng có mái che ứng dụng công nghệ tưới tự động. Sau 2 năm đưa vào trồng thử nghiệm đến nay mô hình trồng Nho Hạ đen của anh đã bước đầu cho hiệu quả tích cực. Anh Bùi Văn Lợi  - bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La chia sẻ: Tham quan một số mô hình làm kinh tế ở các địa bàn khác thấy vườn nho của các anh các chị rất là tốt, tham quan về vợ chồng mình quyết định trồng với diện tích 2000m, thời gianđầu cũng gặp một số khó khăn, sang năm thứ 2 trở đi thì tôi cũng học hỏi anh em bạn bè và rút ra một số kinh nghiệm, lứa thứ 2 đã thành công…

anh tin bai

Vườn nho Hạ Đen của anh Bùi Văn Lợi ở bản Phiêng Quài xã Chiềng Ban

         Theo anh Lợi, giống nho Hạ đen có xuất xứ từ Trung Quốc, là loại cây trồng có những yêu cầu tương đối khắt khe về độ ẩm, nếu đất thường xuyên ngập úng cây sẽ kém phát triển. Do đó, anh đã tích cực tìm hiểu, học tập thêm về kỹ thuật chăm sóc trên mạng internet và áp dụng vào thực tế. Đồng thời, anh đầu tư xây dựng hệ thống nhà giàn, bên trên làm mái che bằng nilon giúp cây tránh được mưa, sương và sâu bệnh. Nhờ nắm chắc quy trình kỹ thuật, vườn nho Hạ đen của gia đình anh đã đem lại những lứa quả ngọt và đạt chất lượng cao.

         Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi của bản thân, năng động sáng tạo, thời điểm này 3.500 gốc nho Hạ Đen của gia đình anh Lợi đang thời kỳ thu hoạch rộ, trung bình một cây ra 5-7 chùm quả, mỗi chùm nặng 0,8-1,5kg, quả to mọng, cùi dày, ăn giòn và ngọt, qua ước tính vụ này cho sản lượng khoảng 5 tấn quả, với giá dao động từ 100 đến 120 nghìn đồng/1kg, tổng thu khoảng trên 500 triệu đồng, trừ chi phí anh Lợi lãi khoảng 300 triệu đồng/vụ.

anh tin bai

Anh Bùi Văn Lợi chia sẻ kinh nghiệm trồng nho

         Để nhiều người biết đến vườn nho của mình, gia đình anh Lợi cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua người thân, bạn bè và trên các trang mạng xã hội…Nho Hạ đen từ trang trại của anh được nhiều người dân và thương lái tin tưởng, đến tận vườn tham quan, mua về thưởng thức và học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Chị Nguyễn Thị Thắm - bản Hoàng Văn Thụ, xã Hua La, thành phố Sơn La cho biết: Tôi cũng thường xuyên cho gia đình mình đến đây để tham quan trải nghiệm vườn nho nhà anh chị Vân Lợi, tôi thấy mô hình này hiệu quả kinh tế rất là cao, tôi đến đây học hỏi anh chị chỉ bảo cho tôi rất là nhiệt tình về cách trồng và chăm sóc, tới đây tôi sẽ về trồng một ít để nhân giống ra để trồng một vườn nho như của nhà anh chị.

anh tin bai

                                                                                                                                                                    Vườn nho Hạ Đen

          Hiện nay, sản phẩm nho của gia đình anh Lợi đang được cung cấp đến tay người tiêu dùng qua các chợ đầu mối, hệ thống chuỗi các cửa hàng an toàn và siêu thị tại Hà Nội cũng như một số địa phương khác trong tỉnh và trên địa bàn cả nước. Gia đình anh cũng chủ động kết nối với các HTX để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị và đẩy mạnh quảng bá sản phẩn nông sản sạch trên địa bàn. Ông Lò Văn Thuận – Chủ tịch Hội nông dân xã Chiềng Ban, Mai Sơn, Sơn La cho biết:  Đối với xã Chiềng Ban thì thực hiện mô hình trồng cây ăn quả rất là mạnh, tuy nhiên cây nho mới đưa vào trồng trên địa bàn xã từ năm 2019, đến nay thấy hiệu quả kinh tế đem lại rất là cao. Đối với mô hình trồng cây nho của gia đình anh Lợi đây mang lại hiệu quả kinh tế rất cao…với mô hình này có thể nhân rộng đến các hộ gia đình để bà con nhân dân đến tham quan, học tập, nhân rộng trong thời gian tới…)

anh tin bai

Du khách tham quan vườn nho

         Có thể nói, mô hình trồng nho trong nhà màng có mái che của gia đình anh Lợi cũng như nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn huyện Mai Sơn đã bước đầu khẳng định hiệu quả vượt trội, mở ra hướng đi mới cho nông dân trồng nho, thúc đẩy lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương, qua đó tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện./. 

                                                                                                                                                               Thanh Hải (Trung tâm TT-VH Mai Sơn)

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập