Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ - Hướng đi bền vững
Đây là năm đầu tiên hộ ông Tòng Văn Tuyên ở bản Mé xã Mường Bon, huyện Mai Sơn thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Trong quá trình thực hiện mô hình gia đình ông được hỗ trợ phân bón, cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn quy trình sản xuất giống lúa hữu cơ, áp dụng nghiêm ngặt việc không sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ và không sử dụng chất cấm trong quá trình sản xuất.

Với diện tích 3000m2 thực hiện mô hình, sản lượng thóc gia đình ông thu ước đạt 1,8 tấn, tăng 7 %  so với diện tích không thực hiện mô hình.

Đại biểu tham quan mô hình trồng lúa hữu cơ của hộ Ông Tòng Văn Tuyên bản Mé xã Mường Bon.

Ông Tòng Văn Tuyên - bản Mé xã Mường Bon, Mai Sơn, Sơn La ( Thực hiện mô hình, gia đình tôi thực hiện trên diện tích 3000m2. So sánh với năm ngoái  lúa năm nay sáng hơn, bông đẹp hơn, năng suất cao hơn. Quy trình chăm sóc đơn giản mình chỉ bón phân 2 lần. Thời gian tới gia đình tiếp tục áp dụng theo phương thức này)

Mô hình trồng lúa hữu cơ năm 2022 được huyện Mai Sơn phê duyệt dự toán tại  Quyết định số 1146/QĐ-UBND ngày 31/5/2022 của UBND huyện, tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng. Quy mô diện tích 100 ha thực hiện mô hình tại 6 xã  Mường Bằng Chiềng Chung, Chiềng Kheo, Mường Bon, Hát Lót, Chiềng Ban với 728 hộ dân tham gia. Cơ cấu giống gồm: Lúa nếp 87 và lúa nếp tan nhe.

Nông dân bản Có Tình xã Chiềng Kheo thu hoạch lúa sản xuất theo hướng hữu cơ

Kỹ sư: Phạm Hân Hạnh – Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mai Sơn, Sơn La ( Quá trình chăm sóc và trồng lúa hữu cơ hiệu quả cao nhất. Chúng tôi hướng dẫn nhân dân trồng lúa theo phương thức hữu cơ, đặc biệt không dùng thuốc trừ cỏ, dùng các loại phân bón hữu cơ sinh học các loại thuốc trừ sâu sinh học, chăm bón theo một quy trình, cấy theo phương pháp SRI)

Quá trình thực hiện mô hình Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với các xã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ; kỹ thuật ủ phân hữu cơ từ các chế phẩm sinh học có sẵn tại địa phương; hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phòng trừ sâu bệnh hại theo nguyên tắc “4 đúng” và sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa; cung ứng, hỗ trợ 130 tấn phân bón hữu cơ cho các hộ tham gia.

Ông: Tòng Văn Long – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Kheo, Mai Sơn, Sơn La ( Đối với xã Chiềng Kheo thực hiện mô hình tại 2 bản Có Tình và bản Bon Kéo so sánh giữa hai ruộng thực hiện mô hình và ruộng không thực hiện mô hình năng suất đạt được rất cao. Xã Chiềng Kheo tiếp tục tuyên truyền vận động bà con thực hiện mô hình đối với các hộ chưa thực hiện sẽ triển khai đến toàn thể bà con áp dụng cả vụ chiêm, vụ mùa để đạt năng suất tốt hơn)

Tại hội nghị tổng kết thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ được tổ chức tại xã Mường Bon. Các đại biểu và các hộ dân thực hiện mô hình tại 6 xã đã đánh giá những ưu điểm của việc sản xuất lúa hữu cơ so với phương thức sản xuất truyền thống là sản xuất  lúa theo hướng hữu cơ hạn chế sâu, bệnh hại, tiết kiệm chi phí sản xuất do tận thu các chế phẩm sinh học làm sản xuất, xử lý sâu bệnh hại sinh học, năng suất lúa được cải thiện. Từng bước thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của một bộ phận người dân, chuyển từ sản xuất sử dụng phân thuốc hóa học sang sử dụng phân hữu cơ, thuốc phòng trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học có lợi cho môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước hướng đến phát triển một nền nông nghiệp bền vững./.

Ngọc Bích

( Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)