Mai Sơn nhiều giải pháp tiêu thụ và xuất khẩu nông sản
Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Mai Sơn đang vào vụ thu hoạch một số loại nông sản như: Mận, xoài, thanh long…. Để kết nối tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, huyện Mai Sơn đã tăng cường giám sát, quản lý mã vùng trồng xuất khẩu, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết tiêu thụ, đảm bảo đầu ra cho các loại nông sản.

         Mai Sơn có trên 11.000 ha cây ăn quả, trong đó có trên 3.700 ha cây ăn quả thực hiện theo mô hình ứng dụng công nghệ cao; trên 1.300 ha sản xuất theo hướng hữu cơ. Toàn huyện được cấp 40 mã số vùng trồng, diện tích 1.130 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu. Năm 2023, huyện phấn đấu sản lượng ước đạt 90.000 tấn nông sản các loại.Với sản lượng quả lớn, việc tìm đầu ra ổn định, lâu dài cho sản phẩm hết sức cần thiết. Ngoài tiêu thụ trong nước, thì thị trường xuất khẩu là hướng đi lâu dài mà huyện đang hướng tới. 

anh tin bai
Nông dân xã Hát Lót thu hoạch xoài

         Thăm HTX  Dịch vụ Nông nghiệp Ngọc Hoàng, xã Nà Bó đúng thời điểm HTX đang thu hoạch thanh long. Bà Nguyễn Thị Dung – Phó Giám đốc HTX cho biết HTX thành lập năm 2016 với 10 thành viên liên kết trồng cây ăn quả. Đến nay, HTX đã phát triển lên 200 thành viên và có 1.500ha diện tích cây ăn quả các loại. Trong đó có hơn 200 ha thanh long ruột đỏ được trồng tập trung tại huyện Mai Sơn,  HTX liên kết với hơn 100 hộ dân tại các huyện Thuận Châu, Mộc Châu và Yên Châu, trồng hơn 100 ha thanh long. HTX được cấp 2 mã vùng trồng thanh long xuất khẩu sang thị trường EU và Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay HTX thu hoạch 300 tấn thanh long, xuất khẩu 90 tấn sang thị trường EU. Để đáp ứng được các yêu cầu sang thị trường khó tính như EU, HTX tập trung chỉ đạo các thành viên nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện quy trình sản xuất khắt khe. Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Giám đốc HTX Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Dự kiến sản lượng năm nay rơi vào 2 nghìn tấn, đối với HTX đã kí với các đối tác để đưa sản phẩm thanh long ruột đỏ sang các nước khoảng 500 tấn đấy là chúng tôi rất mong muốn để làm sao đáp ứng được và đến thời điểm này mới sang được 90 tấn. Từ nay đến cuối năm chúng tôi cố gắng phấn đấu làm sao để đưa giống thanh long ruột đỏ của HTX sang đến khối EU cũng như đáp ứng với những đơn hàng.

anh tin bai
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ngọc Hoàng thu hoạch thanh long

 

anh tin bai
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Ngọc Hoàng thu hoạch thanh long

         Tại vườn xoài của gia đình anh  Lò Văn Quyền, bản Lọng Khoang, xã Hát Lót, dù thời tiết nắng nóng nhưng không khí lao động rất khẩu trương, nhộn nhịp. Mọi người trong gia đình Anh Quyền đang thu hái hơn 1 ha xoài để bán cho thương lái. Anh Quyền cho biết đây là vụ thu hoạch xoài thứ 6 của gia đình anh, năm nay nắng hạn kéo dài nên xoài gia đình anh mẫu mã không đẹp, nhiều quả nhỏ, sản lượng thấp hơn năm trước gần 1 tấn, giá bán thấp.  Anh Lò Văn Quyền cho biết: Nhà tôi có hơn 1 ha xoài giá cả so với năm ngoái năm nay thấp hơn, năm ngoái được 7 đến 8 nghìn, năm nay thì được 2 đến 3 nghìn. Mong sao các cấp có thẩm quyền có thể hỗ trợ bà con đầu ra ổn định để bà con đỡ vất vả hơn.

anh tin bai
Gia đình anh Lò Văn Quyền- Bản Lọng Khoang, xã Hát Lót thu hoạch xoài

         Xã Hát Lót là một trong những xã có diện tích xoài lớn nhất của huyện Mai Sơn với trên 900 ha, năm 2023 sản lượng ước đạt 7 đến 8 nghìn tấn. Với sản lượng quả lớn, việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm đang được UBND xã quan tâm chỉ đạo đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

         Ông Tòng Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Thời điểm này bà con đang tập trung thu hoạch xoài, hiện tại giá cả năm nay thấp, các tư thương vào mua tại vườn xô 2 nghìn 8 thôi. Để có giải pháp cũng như là đầu ra ổn định cho bà con UBND các chỉ đạo HTX trên địa bàn, các doanh nghiệp liên kết với nhà máy Doveco, năm nay nhà máy đang thu mua tại nhà máy là 5 nghìn. UBND xã liên kết với các công ty doanh nghiệp các xiêu thị lớn trong nước để tiêu thụ xoài cho bà con làm sao giá cả ổn định, tạo thu nhập cho bà con.  

anh tin bai
Nông dân xã Hát Lót đóng góp xoài chuẩn bị xuất khẩu

         Để  đảm bảo cho tiêu thụ và xuất khẩu nông sản, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã tích cực bám sát, hướng dẫn các hộ dân, HTX thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kết nối với các hộ nông dân, HTX trong tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Đồng thời, cử đoàn công tác tham gia cùng đoàn của tỉnh đi tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

anh tin bai
Nông dân trên địa bàn huyện thu hoạch nhãn 

         Tính từ đầu năm đến nay, huyện Mai Sơn tiêu thụ và xuất khẩu ước đạt trên 18.700 tấn nông sản các loại  tăng 10% so với năm 2022 với tổng giá trị gần 112.000 triệu đồng.  Huyện đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tìm kiếm, kết nối với các doanh nghiệp thu mua nông sản để tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu;thực hiện linh hoạt kết hợp với nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX trong huyện gặp gỡ,trao đổi và ký kết hợp đồng tiêu thụ hàng hóa nông sản với các doanh nghiệp, nhà phân phối tại thị trường trong và ngoài nước.

anh tin bai
Nông dân xã Nà Bó thu hoạch thanh long

         Ông Nguyễn Khắc Hào – Trường phòng NN và PTNN huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Để giúp cho các doanh nghiệp, các HTX, các hộ dân tiêu thụ nông sản Phòng đã tham mưu đồng bộ các giải pháp trọng tâm là tham mưu cho các doanh nghiệp, HNX hoàn thiện các hồ sơ, trình tự thủ tục để đề nghị cấp mã số vùng trồng cùng với đó là cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP và để đẩy mạnh việc xuất khẩu cũng như là tiêu thụ nông sản thì phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện tập trung quyết liệt các giải pháp trọng tâm là thành lập các HTX các bản để khâu nối chuỗi liên kết sản xuất trong tiêu thụ nông sản, HTX các bản là chìa khóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn trong thời gian tới cùng với đó đẩy mạnh việc hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX đưa sản phẩm của địa phương lên sàn giao dịch điện tử, tranh mạng thông tin xã hội làm sao đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước thông qua mạng xã hội . Cùng với đó đẩy mạnh liên kết  với các doanh nghiệp đưa sản phẩm nông sản vào chế biến phục vụ cho xuất khẩu từ đó tìm các đầu ra ổn định cho người dân để tiêu thụ nông sản với mức giá ổn định và có thu nhập cao cho người dân.

         Với sự chủ động triển khai các giải pháp kết nối tiêu thụ của huyện và sự chủ động, tích cực của các cơ quan, đơn vị HTX, người dân huyện Mai Sơn sẽ hoàn thành tốt kế hoạch tiêu thụ và xuất khẩu nông sản năm 2023, nâng cao giá trị sản xuất, thu nhập cho nông dân trên địa bàn huyện../.

 

                                                                    Trần Thanh + Lò Bút

 

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập