Huyện Mai Sơn tổng kết nông nghiệp nông thôn năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
Ngày 9/1, UBND huyện Mai Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết nông nghiệp nông thôn năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023 Kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện Mai Sơn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; duy trì và phát triển được một số vùng sản xuất tập trung. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt trên 49.000 ha trong đó: Diện tích cây lương thực có hạt đạt 18.800 ha; cây công nghiệp phục vụ chế biến trên 19.000 ha; cây ăn quả đạt 11.200 ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm trên 1,5 triệu con. Trong năm huyện Mai Sơn được UBND tỉnh công nhận 01 vùng Na ứng dụng công nghệ cao, nâng số vùng sản xuất công nghệ cao trên địa bàn huyện lên 03 vùng với tổng diện tích 1.373 ha. Cấp mới 06 mã số vùng trồng với diện tích 86,5 ha gồm xoài, nhãn, chanh leo xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, nâng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu lên 46 mã với diện tích 1.217,2 ha. Thành lập mới được 26 HTX, nâng tổng số HTX lên 197 đơn vị. Trong năm huyện có thêm 08 sản phẩm OCOP, nâng sản phẩm trên địa bàn được công nhận sản phẩm OCOP lên 20 sản phẩm. Công nhận 22 bản nông thôn mới (trong đó có 08 bản nông thôn mới kiểu mẫu).

Năm 2024, huyện Mai Sơn tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, khoa học, công nghệ vào sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP; hoàn thiện hệ thống các kênh tiêu thụ sản phẩm nông sản kết nối chặt chẽ theo chuỗi giá trị...tạo đòn bẩy để phát triển nông nghiệp bền vững. Phấn đấu sản lượng lương thực có hạt trên 70 nghìn tấn; duy trì diện tích cây ăn quả các loại đạt 11.500 ha. Phát triển thêm 05 sản phẩm OCOP. Xây dựng 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện uỷ trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể, cá nhân, hộ gia đình

Đồng chí Cầm Thị Khay - Phỏ Chủ tịch UBND huyện trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2023 cho các HTX

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La tặng bằng khen cho 6 tập thể, cá nhân, hộ gia đình. UBND huyện Mai Sơn tặng giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn năm 2023./.

Ngọc Bích – Hoàng Lâm ( Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)