Hội nghị tuyên truyền bảo vệ môi trường trong công tác sơ chế cà phê tại xã Chiềng Ban
Ngày 1/12, UBND huyện Mai Sơn đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, triển khai các nhiệm vụ giải pháp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong sơ chế cà phê niên vụ 2023 – 2024 tại xã Chiềng Ban. Dự chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã Mường Bon, Chiềng Ban, Chiềng Mung và xã Chiềng Mai.

Tổng diện tích cà phê trên địa bàn xã Chiềng Ban là 1.250 ha, năng xuất bình quân ước đạt trên 16 tấn quả tươi/1ha, sản lượng ước đạt trên 2.000 tấn, toàn xã có 402 cơ sở hoạt động chế biến cà phê, trong đó có 76 tổ chức cá nhân, hộ gia đình sơ chế quy mô lớn, 326 hộ gia đình sơ chế nhỏ lẻ; Đến nay xã Chiềng Ban mới tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường được 55/76 hộ, còn 21 hộ chưa ký cam kết do chưa đủ các điều kiện đảm bảo về công tác bảo vệ môi trường. Xã Chiềng Ban đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tiến hành kiểm tra lập biên bản vi phạm đối với các hộ gia đình xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đồng thời yêu cầu khắc phục các tồn tại đảm bảo các điều kiện cần thiết để phục vụ sản xuất sơ chế cà phê; Theo báo cáo của huyện Mai Sơn niên vụ 2023 – 2024 có 145 hộ đăng ký sơ chế cà phê quả tươi tại 07 xã (Chiềng Mung, Chiềng Ban, Chiềng Mai, Chiềng Dong, Chiềng Lương, Nà Ớt, Chiềng Chung) và đã thực hiện ký cam kết về bảo vệ môi trường với UBND cấp xã, trong đó: 66/145 hộ sơ chế cà phê đã được xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sơ chế cà phê quả tươi diễn ra từ đầu tháng 11 đến nay, do đã bước vào chính vụ. Qua rà soát, cơ bản nguyên nhân ô nhiễm nguồn suối chảy về hạ lưu xã Mường Bon, Mường Bằng, Chiềng Mai là từ hoạt động sơ chế cà phê của các cơ sở trên địa bàn xã Chiềng Ban. Trước đó, Đoàn liên ngành của UBND huyện đã tổ chức các đợt kiểm tra đột xuất trong đêm từ thời điểm tháng 10 đến nay, đến ngày 22/11 bắt quả tang 01 trường hợp xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định. Từ đầu năm đến nay Đoàn liên ngành đã tham mưu xử phạt 17 trường hợp vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường số tiền 560 triệu đồng.

Đại diện các HTX, các cơ sở, hộ gia đình sơ chế cà phê phát biểu tại hội nghị.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời tới đồng chí Nguyễn Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ban chuyên môn, UBND các xã Tiếp tục ra quân kiểm tra toàn bộ các cơ sở có hoạt động sơ chế, chế biến cà phê trên địa bàn; tập trung kiểm tra, đình chỉ hoạt động sản xuất, niêm phong máy móc và xử lý vi phạm theo đúng quy định đối với các cơ sở không đăng ký môi trường và không có các công trình biện pháp thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải xong trong tháng 12 năm 2023. Giao Đoàn liên ngành theo Quyết định số 1570 ngày 22/8/2023: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các sơ chế, chế biến nông sản thuộc thẩm quyền xác nhận thủ tục môi trường của UBND huyện, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định (nếu có); (2) Đôn đốc, hướng dẫn UBND xã hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm (nếu có) đảm bảo theo quy định hiện hành./.

Trọng Đại (Trung tâm TTVH Mai Sơn)