Mai Sơn xuất khẩu 7 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Italya
Ngày 18/11, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thu hoạch, đóng gói, vận chuyển 7 tấn thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Italya bằng đường hàng không.

HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thu hoạch thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Italya .

Để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu quả thanh long sang các thị trường khó tính, HTX đã tuyên truyền vận động bà con nông dân phát triển vùng thanh long bền vững, theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất khẩu theo đơn đặt hàng. Đến thời điểm này HTX đã xuất khẩu được hơn 500 tấn thanh long ruột đỏ vào các thị trường khó tính như Pháp, Italia, Anh. Chất lượng quả thanh long to, mẫu mã đẹp đồng đều mỗi quả trọng lượng từ 400 - 600 gram cao hơn so với những năm trước, bởi bà con đã tập trung vào kinh doanh cây thanh long chứ không đơn thuần là trồng như trước nữa. Từ đầu năm 2022 đến nay, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng đã xuất khẩu được 500 tấn sang thị trường các nước như Nga, Đức, Hàn Quốc, Pháp, Italy. Với mức giá 26.000 đồng – 30.000đ/kg.

HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đóng gói thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Italya

HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đóng gói thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Italya

HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện có 200 ha thanh long được trồng tập trung ở huyện Mai Sơn, Thuận Châu, sản lượng thanh long mỗi năm khoảng 3.000 tấn, trong đó bình quân mỗi năm xuất khẩu sang thị trường các nước 1.000 tấn, tiêu thụ nội địa trên 2.000 tấn. Để đảm bảo hoạt động sản xuất, tiêu thụ thanh long. Năm 2023, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân trồng và phát triển thanh long theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; chủ động tham gia vào hợp tác xã theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; đa dạng hóa các hình thức kết hợp sản xuất và tiêu thụ, kết hợp du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm nông nghiệp. Tích cực triển khai các giải pháp trong hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu thanh long./.

Ngọc Bích – Lò Bút ( Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)