Kỳ họp thứ năm HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp
Ngày 15/12, HĐND huyện khóa XXI tổ chức Kỳ họp thứ năm HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021- 2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022, kế hoạch phát triển KT- XH, QP- AN năm 2023;  xem xét, quyết định những nội dung quan trọng  khác thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân huyện.

Đại biểu viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện, các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang huyện.

Quang cảnh Kỳ họp

Đúng 8h Kỳ họp chính thức khai mạc: Chủ tọa kỳ họp có đồng chí Nguyễn Việt Cường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh- Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Hiền – Phó chủ tịch HĐND huyện. Dự kỳ họp có đại diện Tổ ĐB HĐND tỉnh ứng cử tại Mai Sơn; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện; tổ ĐB HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban đoàn thể huyện, các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện khai mạc Kỳ họp

Năm 2022, là năm  thứ 2 thực hiện mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong toàn huyện đã nỗ lực vươn lên và thực hiện có hiệu quả theo phương châm hành động của Chính phủ“Đoàn kết chủ trương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”. Huyện đã thực hiện khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; có 17/18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 01 chỉ tiêu cơ bản đạt. Kinh tế duy trì ổn định; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn ước đạt 2.500 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch);tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.013,56 tỷ đồng (đạt 120,4% dự toán huyện giao và đạt 121,9% dự toán tỉnh giao). Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ; chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện, đến nay huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, giáo dục, y tế được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống của người dân được cải thiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác đối ngoại với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được tăng cường.

Kỳ họp đã tập trung xem xét, thảo luận cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình của UBND huyện và các ngành trình kỳ họp:  Báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm 2022, nhiệm vụ giải pháp năm 2023 của Thường trực HĐND huyện. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2022; nhiệm vụ, giải pháp thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; Báo cáo công tác giải quyết  khiếu nại tố cáo của công dân và kiến nghị của cử tri năm 2022; UBMTTQVN về kết quả công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2022…

Chủ tọa Kỳ họp chủ trì thảo luận

Tại Kỳ họp, HĐND huyện  đã dành thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 02 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện gồm 05 nội dung về các lĩnh vực hạ tầng, tài nguyên - môi trường, nông nghiệp. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, xây dựng, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND huyện và các đồng chí lãnh đạo huyện. Nội dung chất vấn phù hợp với tình hình thực tế, được dư luận, cử tri và nhân dân trong huyện quan tâm, đồng tình.

Các đại biểu HĐND huyện chất vấn

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, Kỳ họp tập trung thảo luận, biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi, phân bổ ngân sách địa phương, đầu tư công năm 2023 và các nghị quyết về hoạt động của HĐND huyện theo thẩm quyền, với sự nhất trí cao của 100% các vị đại biểu HĐND huyện.

Đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết tại Kỳ họp.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao; Kỳ họp thứ  5, Hội đồng nhân dân huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.  Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các ngành, cơ quan, đơn vị cần tập trung cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, góp phần chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện, 70 năm Ngày giải phóng huyện Mai Sơn./.

Nhóm PV

Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện Mai Sơn