Đoàn công tác của Thường trực huyện uỷ làm việc tại xã Mường Chanh
Ngày 19/1, đoàn công tác của Thường trực huyện uỷ đã có buổi làm việc với xã Mường Chanh về công tác quy hoạch nông thôn; hướng định quy hoạch các điểm chuỗi du lịch trên địa bàn xã. Dự chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Việt Cường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hà Văn Bình, Phó bí thư Thường trực huyện uỷ, các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND huyện.

Đoàn công tác của Thường trực huyện uỷ  kiểm tra thực tế khu rừng thông tại bản Ten Hịa xã Mường Chanh.

Xã Mường Chanh có tổng diện tích tự nhiên trên 2.900 ha, toàn xã có 7 bản, trên 970 hộ, trên 4.500 nhân khẩu, những năm qua xã Mường Chanh đã thực hiện tốt các nội dung quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng, đảm bảo công khai tạo điều kiện để các tổ chức cá nhân nắm bắt triển khai tổ chức thực hiện.

Khu rừng thông tại bản Ten Hịa.

Về tiềm năng lợi thế về phát triển du lịch, hiện nay xã Mường Chanh có 13 địa điểm gắn với khu di tích, chứng tích lịch sử, tâm linh và trải nghiệm du lịch sinh thái trong đó có: Nhà truyền thống nhà bia tưởng niệm tại trung tâm xã Mường Chanh; nơi chế tạo, sửa chữa, sản xuất vũ khí tại bản Ten Hịa; khu rừng Đông Mựt địa điểm đảm bảo bí mật cho đội du kích tổng khởi nghĩa giành chính quyền; Khu Đon Thúa nơi cắt máu ăn thề của đội vũ trang cách mạng Mường Chanh….và một số địa điểm khác có tiềm năng để khai thác phát triển du lịch như: Mó nước Nàng Bua, hang Đán Luông, suối Nậm Chanh, rừng thông bản Cang Mường, bản Ten Hịa; Và một số hoạt động văn hoá truyền thống như ẩm thực, trang phục truyền thống, các nghề truyền thống…

Đoàn công tác của Thường trực huyện uỷ làm việc với xã Mường Chanh.

Qua kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số địa điểm, đoàn công tác của huyện đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác thu hút phát triển du lịch tại xã Mường Chanh trong đó có công tác tuyên truyền quảng bá du lịch chưa được sâu rộng, chưa có dịch vụ lưu trú cho khách du lịch, chưa có các điểm vui chơi giải trí để thu hút du khách, công tác quy hoạch còn chưa đồng bộ… Cũng tại buổi làm việc xã Mường Chanh kiến nghị với đoàn công tác của huyện: Quy hoạch, khoanh vùng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các điểm di tích, cắm biển báo, biển tóm tắt nội dung phục vụ du khách đến thăm quan nghiên cứu, xây dựng các mô hình, tái tạo lại các hình ảnh trong thời du kích hoạt động…   /.

Trọng Đại (Trung tâm TTVH Mai Sơn)