Công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021
Ngày 10 tháng 5 năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam (VFF-CRT) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố Báo cáo Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2021.

Báo cáo PAPI năm 2021 được xây dựng trên cơ sở điều tra khảo sát 15.833 người dân, được chọn ngẫu nhiên đại diện cho các nhóm nhân khẩu đa dạng tại tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Về nội dung, báo cáo PAPI 2021 tập trung đánh giá xu thế thay đổi về hiệu quả quản trị và hành chính công ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, thông qua phân tích 08 chỉ số nội dung, 28 nội dung thành phần, hơn 500 câu hỏi về nhiều vấn đề chính sách của Việt Nam, trong số tám chỉ số lĩnh vực nội dung gồm: (1) Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; (2) Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương; (3) Trách nhiệm giải trình với người dân, (4) Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; (5) Thủ tục hành chính công; (6) Cung ứng dịch vụ công; (7) Quản trị môi trường; (8) Quản trị điện tử.

Theo kết quả báo cáo, Chỉ số PAPI tỉnh Sơn La năm 2021 được 40,14 điểm, giảm 2,01 điểm so với năm 2020,  thuộc nhóm 15 tỉnh/thành phố đạt điểm thấp nhất (Sơn La có tổng số điểm đứng thứ 50/63 tỉnh, thành phố); 01 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm cao nhất (Quản trị môi trường); 01 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao (Tham gia của người dân ở cấp cơ sở); 06 chỉ số nội dung thuộc nhóm đạt điểm thấp nhất (ứng dịch vụ công, quản trị điện tửcông khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, thủ tục hành chính công). So với năm 2020, có 11/28 chỉ số thành phần tăng điểm, 17/28 chỉ số thành phần giảm điểm.

Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, với sự tham gia của người dân trong giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, được thực hiện từ bên ngoài khu vực nhà nước lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Từ năm 2009 đến nay, có tới 162.066 lượt người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công ở nhiều lĩnh vực và ở tất cả các cấp chính quyền, dựa trên trải nghiệm của họ trong tương tác trực tiếp với chính quyền các cấp.

Tác giả: Dẫn nguồn tin của Sở Nội vụ tỉnh Sơn La