Kỳ họp thứ bảy HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp
Ngày 14/12, HĐND huyện khóa XXI tổ chức Kỳ họp thứ bảy HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021- 2026 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023, kế hoạch phát triển KT- XH, QP- AN năm 2024;  xem xét, quyết định những nội dung quan trọng  khác thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân huyện.

Trước giờ khai mạc Kỳ họp, các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện, các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Đúng 8h Kỳ họp chính thức khai mạc: Chủ tọa kỳ họp có đồng chí Nguyễn Việt Cường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh- Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Hiền – Phó chủ tịch HĐND huyện. Dự kỳ họp có đại diện HĐND tỉnh; Tổ ĐB HĐND tỉnh ứng cử tại Mai Sơn; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện; tổ ĐB HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban đoàn thể huyện, các xã, thị trấn.

Quang cảnh Kỳ họp

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, có 18/20 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế duy trì ổn định, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 2.700 tỷ đồng (tăng 200 tỷ đồng với cùng kỳ; thu ngân sách trên địa bàn đạt khá ước đạt 122,2 tỷ đồng. Thu hút đầu tư được quan tâm, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, trong năm 2023 có 04 nhà máy chế biến nông sản khánh thành và đi vào hoạt động. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, đạt nhiều kết quả. Tính đến nay toàn huyện có 9 xã  đạt chuẩn nông thôn mới; là huyện đầu tiên của tỉnh công nhận được 15 bản, tiểu khu đạt chuẩn bản nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực;  an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ổn định, trong năm đã xoá 208 nhà tạm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến nay còn 10,8%, giảm 2,06% so với năm 2022. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng được thực hiện hiệu quả. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, tăng cường. An ninh chính trị ổn định, bảo đảm giữ vững trật tự an toàn xã hội, công tác  đối ngoại được tăng cường, mở rộng.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Kỳ họp

Kỳ họp đã tập trung xem xét, thảo luận cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình của UBND huyện và các ngành trình kỳ họp:  Báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ giải pháp năm 2024 của Thường trực HĐND huyện. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách địa phương năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp thu, chi ngân sách địa phương năm 2024; Báo cáo công tác giải quyết  khiếu nại tố cáo của công dân và kiến nghị của cử tri năm 2023; UBMTTQVN về kết quả công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2023…..

Tại Kỳ họp, HĐND huyện  đã dành thời gian tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện và các Uỷ viên UBND huyện gồm 04 nội dung về các lĩnh vực kinh tế, tài nguyên môi trường, vốn đầu tư công và nông nghiệp. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã diễn ra trong không khí cởi mở, trách nhiệm, thẳng thắn, đi vào trọng tâm vấn đề, đưa ra các giải pháp cơ bản để khắc phục những hạn chế, bất cập được cử tri quan tâm.

Các đại biểu thảo luận, chất vấn tại Kỳ họp

Kỳ họp tiến hành bỏ phiếu, bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với 2 đồng chí Trần Thị Anh Hoa – Trưởng Phòng GD- ĐT huyện và đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Trưởng phòng Dân tộc huyện, kết quả 100% số phiếu tán thành.

Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng 2 đồng chí Uỷ viên UBND huyện

Với tinh thần dân chủ, Kỳ họp tập trung thảo luận, biểu quyết thông qua 10 Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi, phân bổ ngân sách địa phương, đầu tư công năm 2024 và các nghị quyết về hoạt động của HĐND huyện theo thẩm quyền, với sự nhất trí cao của 100% các vị đại biểu HĐND huyện.

Đại biểu HĐND huyện biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm cao; Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.  Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện, các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu các phòng, ban, đơn vị, các địa phương cần tập trung cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 mà Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra../.

Nhóm PV

Trung tâm Truyền thông – Văn hóa huyện