Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi
Xã Cò Nòi, huyện Mai sơn, tỉnh Sơn La - Thị tứ Cò Nòi

Ngã Ba Cò Nòi là một di tích lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi khắc ghi lại một thời lịch sử oanh liệt, vẻ vang của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã lập lên nhiều chiến công vang dội, góp phần vào chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của quân và dân ta.

Tượng đài ở ngã ba Cò Nòi

Để ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ Thanh niên xung phong trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, đầu năm 2000, UBND tỉnh Sơn La đã triển khai xây dựng Khu Đài tưởng niệm TNXP với tổng đầu tư 7,8 tỷ đồng do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư, nâng cấp thành khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 20.000 m2, được chia làm 2 khu: Khu A rộng 15.000 m2 xây dựng 2 hạng mục gồm: Cụm tượng đài 3 nam thanh niên xung phong, chất liệu bằng đá xanh ở vị trí cao nhất, bề mặt tượng rộng 12 mét vuông với nhiều tư thế khác nhau; 2 bức phù điêu, mỗi bức 42 mét vuông, dài 13 mét và cao 4 mét thể hiện "Tất cả cho tiền tuyến - Tất cả để chiến thắng". Khu B diện tích 5.000 m2 được xây dựng nhà sàn 2 tầng bằng bê tông theo kiến trúc mang dáng dấp nhà sàn người Dân tộc Thái Tây Bắc, tầng 1 là nơi đón tiếp khách tham quan, thắp hương tưởng niệm, tầng 2 là phòng trưng bày các kỷ vật, hiện vật như: mũ, dù, cuốc, xẻng, búa... một số hình ảnh của Bác Hồ với lực lượng Thanh niên xung phong Tây Bắc. Ngay sau khi xây dựng xong khu tưởng niệm, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ký quyết định công nhận Đài tưởng niệm Thanh niên xung phong Ngã Ba Cò Nòi thành khu di tích lịch sử quốc gia vào ngày 29/4/2004.

Tỉnh Sơn La đã chọn dịp kỷ niệm 114 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh để tổ chức bàn giao khu di tích lich sử quốc gia TNXP cho UBND huyện Mai Sơn quản lý. Ngoài mục đích là nơi để đón tiếp khách tham quan du lịch, nơi thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ Thanh niên xung phong, khu di tích cũng sẽ là nơi để các cựu TNXP gặp gỡ sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, các thế hệ thanh thiếu niên địa phương đến học tập, ôn lại truyền thống chiến đấu oanh liệt của các bậc cha anh.