Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em
Ngày 22/02/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 405/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Theo đó, triệu chứng lâm sàng bệnh nhi mắc COVID-19 như sau: Thời gian ủ bệnh từ 2 - 14 ngày, trung bình là 4 - 5 ngày; có một hay nhiều triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ, tuy nhiên trẻ thường không có triệu chứng. Hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi; hay viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1-2 tuần, khoảng 2% trẻ có diễn tiến nặng, thường vào ngày thứ 5-8 của bệnh. Thời kỳ hồi phục: thường trong giai đoạn từ ngày thứ 7-10 ngày, nếu không có các biến chứng nặng trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh mắc COVID-19 thường không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và không đặc hiệu như: sốt, ho, bú kém, nôn, tiêu chảy, trẻ li bì, khóc yếu, thở nhanh, có cơn ngừng thở, tím tái khi nặng. Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 sớm ở trẻ sơ sinh được thực hiện trong vòng 24 giờ sau sinh và sau khi được kề da ít nhất 90 phút và hoàn thành cữ bú đầu tiên trên ngực mẹ; nếu kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện lại xét nghiệm sau 48-72 giờ.

Ngoài ra, nguyên tắc điều trị trẻ em mắc COVID-19 bao gồm: Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chuẩn trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; Phân loại trẻ bệnh theo mức độ và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh; Tuân thủ nguyên tắc cấp cứu A-B-C: kiểm soát đường thở, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn; Điều trị chống đông ở trẻ em cần cân nhắc cẩn thận, nhất là ở trẻ < 12 tuổi; Điều trị bệnh nền nếu có. Điều trị hỗ trợ khác: Đảm bảo trẻ được bú mẹ và dinh dưỡng hợp lý theo mức độ nặng của bệnh, bù nước điện giải, vật lý trị liệu, sức khỏe tâm thần;…

Quyết định có hiệu lực từ ngày ký./.

Chi tiết văn bản xem tại đây:  

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 28
  • Hôm nay: 494
  • Trong tuần: 7,196
  • Tất cả: 1,156,747
Đăng nhập