Bộ Y tế Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà
Ngày 31/01/2022, Bộ Y tế ra Quyết định số 261/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà".

Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà được xây dựng với mục đích cung cấp các hướng dẫn và quy định về quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ tại nhà (sau đây gọi chung là người mắc COVID-19). Đối tượng sử dụng: Trạm y tế xã, phường, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; Trung tâm vận chuyển cấp cứu và các cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà (sau đây gọi tắt là Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà). Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn; Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận, huyện, thị xã. Nhân viên tham gia công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà.

Cụ thể, tiêu chí lâm sàng đối với người mắc COVID-19 gồm 03 tiêu chí sau: là người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ôxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời, không có thở bất thường; không mắc bệnh nền, hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Người mắc COVID-19 theo dõi sức khỏe tại nhà thực hiện theo dõi nhịp thở, mạch, nhiệt độ SpO2 và huyết áp; các triệu chứng mệt mỏi, ho, ho ra đờm, ớn lạnh/gai rét, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, tiêu chảy; ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, đau tức ngực kéo dài, lơ mơ, không tỉnh táo;….

Bên cạnh đó, người mắc COVID-19 nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa; tăng cường dinh dưỡng; ăn đầy đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Chi tiết văn bản xem tại đây:  

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 414
  • Trong tuần: 7,116
  • Tất cả: 1,156,667
Đăng nhập