Uỷ ban MTTQ tỉnh Sơn La kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mai Sơn
Ngày 31/3, đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ tỉnh do đồng chí Giàng Thị Hương, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh làm trường đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Mai Sơn.

Uỷ ban MTTQ tỉnh Sơn La kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mai Sơn

Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Mai Sơn đã chủ động bám sát kế hoạch của tỉnh để thực hiện các nội dung, các bước theo đúng tiến độ. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử từ huyện đến xã, thị trấn; quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản luật; văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về bầu cử.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai tổng số người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là 67 người, để cử tri bầu ra 35 đại biểu HĐND huyện khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026. Cấp xã qua hiệp thương lần thứ hai đã giới thiệu 1033 người, số đại biểu được bầu là 524 người. Ấn định 9 đơn vị bầu cử cấp huyện; 152 đơn vị bầu cử cấp xã. Về thành phần người ứng cử, huyện đã thực hiện các bước đảm bảo đủ số lượng, cơ cấu, tỷ lệ nữ, người dân tộc thiểu số, tuổi trẻ, người ngoài đảng, đại biểu tái cử. Người được giới thiệu tham gia ứng cử có chất lượng hơn về trình độ so với nhiệm kỳ trước. Đến thời điểm hiện tại, không có đơn thư của công dân với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Đồng chí Giàng Thị Hương Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Mai Sơn

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Hương đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bầu cử của huyện Mai Sơn; đề nghị Ủy ban Bầu cử từ huyện đến xã, thị trấn tiếp tục quán triệt triển khai nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử. Công tác nhân sự, danh sách bầu cử phải đảm bảo về số lượng, chất lượng, cơ cấu; lựa chọn những người có tài, có tâm, xứng đáng đảm nhận trọng trách là người đại biểu của Nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để cử tri, và Nhân dân hiểu, tham gia bầu cử một cách đầy đủ nhất, hiệu quả nhất; tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình thực tế tại cơ sở, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của Nhân dân; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đơn, thư khiếu nại; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh - trật tự, an toàn xã hội; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để cuộc bầu cử diễn ra đạt kết quả cao nhất và thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội lớn của toàn dân./.

Ngọc Bích - Lò Bút

(Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)