HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng thu hoạch 22 tấn Thanh Long ruột đỏ xuất khẩu sang thị trường Nga
Gia đình ông Nguyễn Tiến Dũng ở Tiểu khu 7 xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hối hả thu hái thanh long chuẩn bị cho chuyến xuất khẩu sang thị trường Nga. Gia đình ông là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi diện tích 2ha sang trồng thanh long ruột đỏ. Đây là năm thứ 3 diện tích thanh long của gia đình anh cho quả ngọt với dự kiến khoảng 50 tấn thanh long.

Ông Nguyễn Tiến Dũng Tiểu khu 7 xã Nà Bó huyện Mai Sơn thu hoạch thanh long xuất khẩu sang thị trường Nga

Anh Nguyễn Tiến Dũng ở Tiểu khu 7 xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết ( Người nông dân khi mà đã sản xuất ra quả thanh long lại được xuất khẩu sang các nước người nông dân chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi công sức mình làm ra không những trong nước mình biết thanh long ruột đỏ của huyện Mai Sơn ngon như thế bà con rất là phấn khởi nỗ lực đầu tư vào phát triển cây thanh long)

HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện có 200 ha thanh long được trồng tập trung ở huyện Mai Sơn, Thuận Châu, sản lượng thanh long mỗi năm khoảng 30.000 tấn; Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 việc tiêu thụ sản phẩm thanh long cũng như các sản phẩm nông sản khác gặp nhiều khó khăn, giá thanh long chỉ đạt từ 12.000 đến 14.000 đồng 1 kg;

Nông dân xã Chiềng Sung đóng gói thanh long xuất khẩu

Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết ( Đợt này HTX liên kết với Công ty thực phẩm hữu cơ Hà Nội để khấu khẩu đi Nga 22 tấn thanh long)

Trước tình hình dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp, nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dân, HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng đã phối hợp với ban ngành liên quan khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất mùa vụ phù hợp với tình hình thực tế, tập trung chăm sóc nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, đẩy mạnh canh tác theo hướng sạch, an toàn định hướng cho người dân sản xuất sản phẩm theo nhu cầu thị trường thay vì bán sản phẩm mình có.

Xã Chiềng Sung có 30 ha cây thanh long cho thu hoạch

Ông Nguyễn Quang Vinh – Giám đốc HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết(Vì tất cả đầu mối đặt hàng rất lớn nhưng mình không đáp ứng được nhu cầu, do vậy thời gian tới HTX phát triển thêm 300 ha thanh long, nâng tổng số lên 500ha)

22 tấn thanh long ruột đỏ của HTX nông nghiệp Ngọc Hoàng xuất khẩu sang thị trường Nga có ý nghĩa đặc biệt quan trọng điều này khẳng định chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc đã đi đúng hướng. Đồng thời là tín hiệu đáng mừng với bà con nông dân mở ra tiềm năng xuất khẩu mặt hàng này của tỉnh Sơn La đến những thị trường khó tính trên thế giới./.

Ngọc Bích - Lò Bút

(Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)