Kiểm tra tiến độ và công tác tổ chức Lễ Khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh Ngã ba Cò Nòi
Ngày 9/7, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã kiểm tra tiến độ và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh tại Ngã ba Cò Nòi. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Chá A Của, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Bích Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên và huyện Mai Sơn.

Đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Trưởng Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã kiểm tra tiến độ và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh tại Ngã ba Cò Nòi.

Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi, xã Cò Nòi có tổng diện tích quy hoạch hơn 10 ha, với 3 khu chức năng chính, gồm: Chủ đề tưởng niệm, khu công viên chứng tích và đất giao thông. Đến nay, việc triển khai giai đoạn 1 Dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng nhà tưởng niệm, bia ghi công sân và một số hạng mục khác, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng; hoàn thành xác minh danh tính của 46 liệt sỹ thanh niên xung phong và sổ vàng ghi công. Để quản lý, khai thác Dự án huyện Mai Sơn đã thành lập Ban Quản lý Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn I trực thuộc Trung tâm Truyền thông - Văn hóa kiêm nhiệm; ban hành Quy chế quản lý Khu Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi giai đoạn I.

Sau khi kiểm tra thực tế, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất các phương án trang trí khánh tiết, trồng cây xanh đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch COVID-19 và vệ sinh môi trường… để tổ chức Lễ khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh tại Ngã ba Cò Nòi vào trung tuần tháng 7 chu đáo, tiết kiệm. Đồng thời, đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn II của Dự án. Huyện Mai Sơn đã đề nghị Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xem xét sớm tham mưu UBND tỉnh cho ý kiến đối với chủ trương cho phép rà soát điều chỉnh quy hoạch khu di tích để huyện có cơ sở triển khai các bước tiếp theo; quan tâm bố trí vốn giai đoạn I theo nội dung, lộ trình đã cam kết.

Ban Chỉ đạo tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi làm việc với huyện Mai Sơn về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ Khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh tại Ngã ba Cò Nòi

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lò Minh Hùng giao các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Dự án tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức Lễ khánh thành Khu tưởng niệm tâm linh tại Ngã ba Cò Nòi vào trung tuần tháng 7./.

Ngọc Bích – Lò Bút

(Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)