Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống COVID-19
Chiều ngày 8/5, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chủ trì Hội nghị nghị trực tuyến công tác phòng, chống COVID-19. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường, thị trấn. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Mai Sơn có đồng chí Vũ Tiến Đĩnh – Chủ tịch UBND huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện và các xã, thị trấn

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Mai Sơn

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại Sơn La nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn đang ở mức rất cao. Đặc biệt, liên quan đến thông tin về bệnh nhân số 3147 trong các ngày 1 và 2/5 đã đi chuyển từ Bắc Ninh - Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên và ngược lại. Trường hợp F0 này đã dừng nghỉ tại nhiều địa điểm tại khách sạn Mường Thanh Mộc Châu, huyện Mai Sơn, Thuận Châu và tiếp xúc với nhiều người. Tính đến 15 giờ ngày 8/5, qua rà soát, truy vết, đã có 89 người liên quan đến bệnh nhân này; trong đó  15 người F1, 72 người F2 tại các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mộc Châu.

Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận, đề xuất giải pháp thực hiện kế hoạch đáp ứng diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trọng tâm là phương án ứng phó ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, khi có ca bệnh COVID-19 dương tính lây nhiễm trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo, cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị, đoàn thể thực hiện phương châm chỉ đạo “Bốn tại chỗ” và “Tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu hơn”; huy động các nguồn lực trong xã hội tham gia chống dịch; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế trong khu vực cách ly y tế...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy yêu cầu các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19; người dân không có việc cần thiết không ra khỏi nhà; không tập trung quá 20 người; giãn cách trong các cuộc họp. Từ 18 giờ ngày 8/5 tạm dừng hoạt động các cơ sở vui chơi giải trí, các quán cà phê và từ 21 giờ ngày 8/5 dừng hoạt động các nhà hàng ăn uống (chỉ bán mang về). Sở Giao thông - Vận tải phối hợp với ngành Y tế kiểm soát chặt chẽ các xe cơ giới trở về từ vùng có dịch và không được dừng đỗ; dừng hoạt động vận tải một số tuyến đến các tỉnh có dịch. Các bệnh viện thực hiện nghiêm túc công tác sàng lọc y tế đối với những người vào khám, chữa bệnh; hạn chế điều trị nội trú, hạn chế chuyển tuyến các bệnh nhân, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân...  Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường học có nước sát khuẩn tay cho học sinh; hướng dẫn học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang. Từ ngày 12/5, các trường mầm non nghỉ học và từ ngày 16/5 học sinh bậc tiểu học nghỉ học. Thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch tại các cuộc tiếp xúc cử tri và sẵn sàng phương án tiếp xúc cử tri trực tuyến; bảo đảm an toàn cuộc bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và kỳ thi tốt nghiệp THPT./.

Ngọc Bích – Huyền Trang