Tổ công tác 818 họp triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ huyện ủy
Ngày 17/8. Tổ công tác số 816 đã tổ chức họp đánh giá việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ huyện ủy về “Doanh nghiệp chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giúp đỡ các xã vùng III vươn lên thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn”. Đồng chí Hà Văn Bình – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Tổ trưởng Tổ Công tác chủ trì hội nghị.

Tổ công tác 818 họp triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ huyện ủy

Theo báo cáo, sau 7 tháng thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ huyện ủy, Tổ Công tác số 818 đã chỉ đạo 10 xã vùng III vùng đặc biệt khó khăn của huyện thực hiện rà soát, báo cáo đánh giá những thuận lợi, khó khăn và đề xuất, kiến nghị phương án hỗ trợ trên cơ sở các tiềm năng, lợi thế của từng xã, đồng thời lựa chọn 05 xã (Chiềng Mai, Chiềng Dong, Chiềng Kheo, Chiềng Ve, Chiềng Lương) thực hiện thoát nghèo trong giai đoạn 2021-2025. Thông qua kết quả rà soát, đề xuất của các xã, tổ công tác đã khâu nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để huy động hỗ trợ cho nhân dân. Qua công tác khâu nối hỗ trợ, cho đến thời điểm hiện tại, Tổ Công tác số 818 đã làm việc với một số doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn như: Công ty Cổ phần chế biến nông sản BHL Sơn La;  Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La ký kết hợp đồng bao tiêu sản lượng mía, hỗ trợ làm đất, giống cho khoảng 400 ha trên địa bàn 02 xã (Phiêng Pằn, Chiềng Lương); hỗ trợ giống sắn mới, phân bón thực hiện mô hình cho 04 xã (Chiềng Nơi, Phiêng Cằm, Phiêng Pằn, Tà Hộc) với tổng diện tích 05 ha. Đồng thời đề xuất phương án hỗ trợ 70 hộ nghèo có khả năng thoát nghèo năm 2022, đề xuất hỗ trợ làm nhà cho 34 hộ nghèo khó khăn về nhà ở; đề xuất cho vay vốn lãi suất thấp để cho 34 hộ để chăn nuôi, 05 hộ trồng mía, 07 hộ làm việc tại nhà máy và trao đổi với Công ty cổ phần xi măng Mai Sơn mở các cơ sở sản xuất gạch tại các xã, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho nhân dân lao động.

Thời gian tới. Tổ Công tác số 818 tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và nâng cao nhận thức của người dân tham gia thực hiện chủ trương; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp quan tâm đầu tư các dây chuyền sơ chế nông lâm sản để tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân. Đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ, đồng hành của các thành phần kinh tế, cá nhân với chính quyền giúp các hộ gia đình, bản, xã thuộc khu vực III, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Mai Sơn sớm vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống./.

Thanh Hải - Đặng Yên