Đồng chí Bí thư huyện ủy Mai Sơn làm việc với Đảng ủy xã Chiềng Nơi và Phiêng Cằm
Ngày 2/4, Đoàn công tác của huyện ủy Mai Sơn do đồng chí Nguyễn Việt Cường - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy 2 xã Chiềng Nơi và Phiêng Cằm. Cùng đi có đồng chí Cầm Thị Khay, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, lãnh đạo các phòng , ban chuyên môn của huyện.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện ủy Mai Sơn làm việc với           Đảng ủy xã Chiềng Nơi

Tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Chiềng Nơi, đồng chí bí thư huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đã nghe báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ xã Chiềng Nơi trong quý I và triển khai nhiệm vụ 09 tháng cuối năm 2021; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Xã Chiềng Nơi tổng diện tích tự nhiên trên 13.000 ha, toàn xã có 15 bản, trên 5.700 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm trên 50%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 5,5 triệu đồng/người/năm, nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp như trồng sắn, lúa nương…Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn chậm, các sản phẩm nông sản khó tiêu thụ…

Về Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đảng bộ xã đã quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử, tổng số đại biểu HĐND xã Chiềng Nơi khóa XXI nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 22 đại biểu, xác lập 7 đơn vị bầu cử; Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2, kết quả 44 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm đạt 100%, đảm bảo theo cơ cấu, thành phần số lượng sau hiệp thương lần thứ nhất.

Tại buổi làm việc xã Chiềng Nơi kiến nghị với đoàn công tác của huyện một số nội dung như: nâng cấp đường ô tô từ trung tâm xã đến cuối xã chiều dài 37 km, hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, hỗ trợ tìm đầu ra các sản phẩm nông sản cho nhân dân và giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất đai tại địa phương.

Kết luận buổi làm việc với xã Chiềng Nơi, đồng chí Nguyễn Việt Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy yêu cầu Đảng bộ xã Chiềng Nơi cần làm tốt một số nội dung trong tâm như: Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Tiếp tục triển khai công tác phát triển đảng tại cơ sở gắn với phát triển kinh tế xã hội; Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển đàn gia súc gắn với công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, đẩy mạnh công tác khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh, đẩy mạnh công tác phòng chống ma túy và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của huyện ủy Mai Sơn đã đến làm việc với Đảng ủy xã Phiêng cằm về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chính trị của Đảng bộ xã quý I và nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Việt Cường - Bí thư huyện ủy Mai Sơn làm việc với  Đảng ủy xã Phiêng Cằm

Xã Phiêng Cằm hiện có 23 bản, trên 7.200 nhân khẩu, tổng diện tích tự nhiên trên 15.200 ha, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 62%; Trong quý I năm 2021, thu ngân sách được trên 880 triệu đồng; đến nay xã Phiêng cằm đã đạt 8/19 tiêu chí xây dựng NTM. Trên địa bàn xã đạt xuất hiện nhiều cá nhân, sản xuất kinh doanh giỏi với các mô hình trồng cây ăn quả, kinh doanh hàng tạp hóa cho thu nhập từ 100 – 300 triệu đồng/năm, về công tác xây dựng Đảng, trong quý I đã kết nạp mới được 5 quần chúng ưu tú vào Đảng, làm hồ sơ chuyển chính cho 6 đảng viên.

Về Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đảng bộ xã đã quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử, tổng số đại biểu HĐND xã Phiêng Cằm khóa VI nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 24 đại biểu, xác lập 6 đơn vị bầu cử; Ban thường trực Ủy ban MTTQVN xã đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2, kết quả 47 người được cử tri nơi công tác tín nhiệm đạt 100%, đảm bảo theo cơ cấu, thành phần số lượng sau hiệp thương lần thứ nhất.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của huyện và xã Phiêng Cằm đã phát biểu, trao đổi, nhằm tháo gỡ nhưng khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, đồng thời đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả, các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Việt Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy yêu cầu Đảng bộ xã Phiêng Cằm, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền  đến các tầng lớp nhân dân về cuộc bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; rà soát, kiểm tra cơ sơ vật chất tại các đơn vị bầu cử đảm bảo theo quy định; tăng cường tổ cấp ủy xuống cơ sở để tổ chức sinh hoạt chi bộ, kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú để tham gia các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng gắn với phát triển kinh tế xã hội; Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển đàn gia súc gắn với công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, đẩy mạnh công tác khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật, tăng cường công tác phòng chống ma túy và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã./.

Trọng Đại ( Trung tâm TT - VH huyện Mai Sơn)