Hội nghị trực tuyến công tác PCCC và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng PC và CC
Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ và lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Hội nghị được tổ chức kết hợp trực tiếp tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mai Sơn có đồng chí Vũ Tiến Đĩnh - Chủ tịch UBND huyện.

Điểm cầu huyện Mai Sơn

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn diễn biến phức tạp, khó lường, tần suất ngày càng cao, nhất là tại các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là tại các quán karaoke…Thủ tướng nhấn mạnh, những vụ việc nghiêm trọng, thương tâm trên là cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn, để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết.

Hội chị trực tuyến công tác PCCC và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng PC và CC

Thủ tướng đề nghị, tại Hội nghị, với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, các đại biểu thẳng thắn, tập trung đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế, bất cập, khó khăn, làm rõ nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm. Trong đó tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật; khâu tổ chức thực hiện và công tác quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn; hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm; tăng cường năng lực phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn...

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo đánh giá công tác phòng cháy, chữa cháy và kiểm điểm kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị định 83 quy định công tác cứu hộ, cứu nạn của lực lượng PCCC. Các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến, thảo luận làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nguyên nhân các vụ cháy nghiêm trọng gần đây. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ các giải pháp nhằm khắc phục, hạn chế các vụ việc đáng tiếc liên quan đến công tác PCCC và CNCH xảy ra trong thời gian tới./.

Thanh Hải (Trung tâm TT-VH Mai Sơn)