Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về thực hiện công tác nội chính
Vừa qua, huyện Mai Sơn đã  tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm về thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Huyện ủy Mai Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống dịch bệnh Covid-19; tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn huyện ổn định. Các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính đã chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều lĩnh vực công tác nội chính. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc nảy sinh từ cơ sở, góp phần tích cực đẩy mạnh nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Hoạt động điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tư pháp được thực hiện theo quy định của pháp luật. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm giải quyết kịp thời. Các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình tại các địa bàn trọng điểm, ANTT để không nảy sinh thành điểm nóng. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận, phát hiện, tiếp nhận tố giác 67 vụ, tin báo tội phạm xác minh giải quyết 35 tin; làm rõ 101 vụ, bắt 133 đối tượng, khởi tố điều tra 36 vụ/48 bị can; đề nghị truy tố 57/84 vụ. Cùng với đó, công tác đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, các vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm được tăng cường. Đồng thời làm tốt công tác quản lý, đảm bảo ANTT trong dịp lễ tết, sự kiện CT-XH. Số vụ vi phạm giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2021.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Hà Văn Bình – Phó bí thư thường trực huyện ủy đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan trong khối nội chính của huyện cần khắc phục khó khăn, phát huy vai trò nòng cốt tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2022; chủ chủ động làm tốt công tác dự báo, nắm bắt dư luận xã hội để kịp thời xử lý, ngăn chặn không để bị động, đột xuất, bất ngờ; giải quyết các vấn đề mà dự luận đang quan tâm, ý kiến kiến nghị của cử tri. Các ngành, các địa phương cần tập trung làm tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, an ninh mạng các vi phạm trên mọi lĩnh vực. Tập trung giải quyết các vụ việc phức tạp còn tồn đọng, kéo dài, nhất là lĩnh vực đất đai. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy đảng, đảng viên và nhân dân trong việc chấp hành pháp luật. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo đúng luật định./.

Thanh Hải  (Trung tâm TT-VH Mai Sơn)