Hội nghị trực tuyến tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới
Ngày 27/9, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu 6 huyện biên giới, gồm: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Vân Hồ, Sông Mã và Sốp Cộp. Dự tại điểm cầu huyện Mai Sơn có đồng chí Lại Như Long, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hôi nghị tại điểm cầu huyện Mai Sơn

Giai đoạn 2017-2021, các cấp, các ngành, huyện biên giới đã nghiêm túc quán triệt và phối hợp triển khai, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch vào nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương. Hiện nay, đã thành lập, củng cố, kiện toàn 309 tổ hòa giải; 17 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; cấp huyện có 131 báo cáo viên pháp luật, cấp xã có 232 báo cáo viên và 318 tuyên truyền viên cơ sở; tuyên truyền 3.658 buổi, với hơn 438.000 lượt người nghe. Đến nay, các đơn vị Biên phòng, xã biên giới có “Tủ sách pháp luật”, 309 bản có “Ngăn sách pháp luật”, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu pháp luật. Các đơn vị, địa phương đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, như: Tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các Đồn Biên phòng và các xã biên giới; “Lớp học xóa mù chữ” lồng ghép với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do cán bộ BĐBP tỉnh trực tiếp lên lớp, hoàn thành 11 lớp, với 274 học viên… Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, chủ quyền biên giới quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, xã biên giới tiếp tục nắm chắc tình hình, đặc điểm của từng đối tượng tuyên truyền ở từng địa phương trong khu vực biên giới của tỉnh để xác định hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho phù hợp, để người dân dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Tiếp tục nhân rộng những cách làm sáng tạo của Đề án, đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền; đẩy mạnh việc ứng dụng công thông tin, tạo sự đột phá trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở khu vực biên giới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 17 cá nhân./.

Trọng Đại (Trung tâm TTVH Mai Sơn)