Công an Mai Sơn phấn đấu đến 1/7/2021 cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho 25.000 người
Ngày 2/3, Công an huyện Mai Sơn triển khai việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho cán bộ, công chức Huyện ủy, HĐND, UBND và các phòng ban chuyên môn của huyện.

Cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Mai Sơn thu thập dữ liệu cấp CCCD cho  cán bộ Huyện uỷ, UBND huyện.

Để cấp thẻ Căn cước công dân triển khai đúng tiến độ, Công an huyện Mai Sơn đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ chiến sỹ, Công an các xã, thị trấn, nhất là lực lượng trực tiếp tham gia triển khai cấp, quản lý căn cước công dân. Phối hợp với các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học tuyên truyền, phổ biến quy định, ý nghĩa, tác dụng của việc cấp và sử dụng căn cước công dân. Tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác cấp thẻ và mua sắm trang thiết bị máy móc phục vụ công tác cấp thẻ; Bố trí 6 cán bộ thực hiện cấp thẻ.

Cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Mai Sơn thu thập dữ liệu cấp CCCD cho cán bộ Huyện uỷ, UBND huyện.

Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình chứng minh thư minh nhân dân để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được lấy mẫu vân tay, chụp ảnh chân dung. Quá trình này chỉ khoảng 10 phút và được giao giấy hẹn với hai hình thức nhận thẻ CCCD trực tiếp hoặc nhận qua bưu điện.

Bước đầu triển khai cấp thẻ Căn cước công dân trên địa bàn huyện Mai Sơn diễn ra thuận lợi, cán bộ làm công tác cấp thẻ đã hướng dẫn tận tình, kiểm tra đối chiếu thông tin, chụp ảnh, quét vân tay để làm thẻ căn cước. Qua rà soát, thống kê số người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ Căn cước công dân trên địa bàn huyện Mai Sơn là 123.000 trường hợp.

Thời gian tới, Công an huyện Mai Sơn sẽ tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân lưu động tại các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, phấn đấu đến 1/7/2021 cấp thẻ CCCD cho 25.000 người./.

Ngọc Bích

(Trung tâm TT – VH huyện Mai Sơn)