Liên kết website
Chính phủ điện tử
Công khai minh bạch
Thu hút đầu tư
Thông tin du lịch
Liên kết
Thống kê truy cập
Đang truy cập35
Tổng số lượt xem 2381685
Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới ở Mai Sơn
Đăng lúc 28-06-2018 15:01:25
Từ tháng 10 năm 2017 đến nay, vào thứ 7 hằng tuần, cán bộ các phòng, ban, cơ quan thuộc huyện Mai Sơn đã tham gia "Ngày về sơ sở xây dựng nông thôn mới", thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, rác thải, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp… Việc làm này đang được triển khai tại 9 xã, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nhân dân xã Hát Lót dựng nhà giúp gia đình chính sách hưởng ứng

Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới.

       Sau khi học hỏi kinh nghiệm tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Mai Sơn đã triển khai thực hiện "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới". Thời gian đầu, thí điểm tại 5 xã: Mường Chanh, Hát Lót, Cò Nòi, Mường Bon và Chiềng Ban, sau đó rút kinh nghiệm và thực hiện thêm ở 4 xã: Chiềng Sung, Nà Bó, Chiềng Mung và Chiềng Mai. Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện thành lập các tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo huyện làm tổ trưởng, cùng cán bộ các phòng, ban, cơ quan của huyện vào thứ 7 hằng tuần tổ chức về cơ sở. Các tổ công tác đã chủ động phối hợp với các xã thống nhất nội dung thực hiện, xây dựng kế hoạch hằng tuần, với các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ sở theo hình thức chọn mỗi bản 2 hộ gia đình để triển khai làm điểm, rút kinh nghiệm và nhân rộng. Trong đó, ưu tiên gia đình chính sách, hộ có đủ diện tích để triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp, thu gom nước thải, rác thải...

       Đã thành thông lệ, như nhiều thứ 7 khác, tại xã Chiềng Sung “Ngày về sơ sở xây dựng nông thôn mới” của cán bộ, công chức huyện cùng cán bộ xã và nhân dân trong xã bắt đầu từ lúc 7 giờ. Từ sáng sớm, người tay xẻng, người tay cuốc hăng hái giúp dân làm các phần việc được phân công. Dù thời tiết mỗi lúc một nắng gắt, mồ hôi nhễ nhại nhưng dường như đã quen với những buổi lao động giúp người dân nên ai cũng vui vẻ và gắng nhanh tay để hoàn thành phần việc của nhóm. Đồng chí Nguyễn Khắc Hào, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Sung cho biết: Từ khi tổ chức phong trào "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới", địa phương đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tổ công tác gồm các đơn vị: Ban Tổ chức huyện ủy, Văn phòng huyện ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Ban CHQS huyện, Phòng Y tế... Tổ công tác cùng với xã hướng dẫn nhân dân các bản xóa 3 nhà tạm; cải tạo được 14 vườn tạp; đổ 130 m bê tông đường giao thông nông thôn; xây dựng 17 công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn... Góp phần giúp xã đến thời điểm này đạt 13 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Các lực lượng tham gia đổ bê tông đường Giao thông nông thôn tại bản Tân Lập xã Chiềng Sung

hưởng ứng Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới.

       Đến nay, phong trào "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới" đã đi vào chiều sâu, mỗi cán bộ, viên chức đều nhận thức rõ trách nhiệm tham gia phong trào. Anh Đèo Ngọc Thạch, cán bộ Văn phòng huyện ủy Mai Sơn cho biết: Tính đến nay, tôi tham gia "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới" được hơn 10 lần. Mỗi lần về cơ sở tôi hiểu thêm và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con, đồng thời cũng tích lũy thêm được kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tham mưu cho huyện các công việc liên quan trực tiếp với nhiệm vụ được giao.

       Sau hơn 8 tháng triển khai "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới", các tổ công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đã hướng dẫn thực hiện tiêu chí về môi trường cho trên 2.300 hộ dân; tuyên truyền, vận động 1.210 hộ không gia súc, gia cầm dưới gầm sàn nhà ở; hướng dẫn 292 hộ cải tạo vườn tạp; vận động nhân dân đóng góp trên 5.000 ngày công lao động tham gia đào gần 1.300 hố rác, hố thấm nước; khơi thông 31 km cống rãnh; xóa 10 nhà tạm cho các gia đình chính sách; chỉnh trang nhà ở cho hơn 1.500 hộ…

       "Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới" ở Mai Sơn là cơ hội, là điều kiện để cán bộ, CCVC trong huyện thể hiện rõ trách nhiệm trong việc tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới ở cơ sở, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện.

                                                                        Bài, ảnh: Mạnh Hùng (CTV)

 

Các bài mới đăng